Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024)
Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua - khen thưởng khối các Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2024
Trong hai ngày 28/5 và 29/5/2024, tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, số 280 An Dương Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua - khen thưởng năm 2024. Hội nghị là một trong những hoạt động thường niên, được tổ chức theo Kế hoạch số 492/KH-BGDĐT ngày 09/5/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi dự và chủ trì Hội nghị.

Trong hai ngày 28/5 và 29/5/2024, tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, số 280 An Dương Vương, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thi đua - khen thưởng năm 2024. Hội nghị là một trong những hoạt động thường niên, được tổ chức theo Kế hoạch số 492/KH-BGDĐT ngày 09/5/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự và triển khai tập huấn tại hội nghị có TS. Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bà Đỗ Thúy Phượng, Chuyên viên cao cấp, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng hơn 200 đại biểu là Giám đốc, Phó Giám đốc, lãnh đạo phòng, chuyên viên của các Sở GD&ĐT khu vực phía Nam và các tỉnh Cao Bằng, Điện Biên, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Phú Yên, Nam Định, Gia Lai, Hưng Yên, …Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau do ông Tạ Thanh Vũ, Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, bà Đỗ Thúy Phượng, Chuyên viên cao cấp, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã triển khai các văn bản liên quan và giới thiệu các điểm mới khi xét thi đua, khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022, Nghị định số 98/2023/NĐ-CP ngày 31/12/2023, Thông tư số 01/2024/TT-BNV ngày 24/02/2024 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Trong đó, các điểm mới nổi bật như: không khống chế chỉ tiêu về danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”; tiêu chuẩn, điều kiện để được tặng thưởng Bằng khen cấp tỉnh, cấp Bộ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu về sáng kiến đối với một số danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng, . . .

Cũng tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phổ biến, hướng dẫn xét thi đua - khen thưởng ngành Giáo dục và Đào tạo theo Thông tư số 29/2023/TT-BGDĐT ngày 29/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, các điểm mới khi xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú theo Nghị định số 35/2024/NĐ-CP ngày 02/4/2024 của Chính phủ.

Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, nhiều đại biểu từ các địa phương đã đặt ra nhiều câu hỏi, nội dung cần giải đáp xung quanh công tác tổ chức thực hiện các quy định về thi đua – khen thưởng đối với ngành Giáo dục trong thời gian qua và sắp tới khi thực hiện theo các văn bản hướng dẫn mới. TS. Nguyễn Thị Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ TCCB, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bà Đỗ Thúy Phượng, Chuyên viên cao cấp, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tiếp thu, có ý kiến giải đáp và hướng dẫn thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đã đánh giá cao công tác thi đua khen thưởng của ngành giáo dục trong thời gian vừa qua; đồng thời, đề nghị các đại biểu quán triệt, nắm chắc các nội dung đã được hướng dẫn tại Hội nghị để triển khai có hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng của ngành Giáo dục và Đào tạo các địa phương và toàn ngành trong năm 2024 và những năm tiếp theo./

Tác giả: Quốc Lâm