image banner
  Nhiệt liệt chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)!                                     Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam!                                                                                                 Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn!
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 2,764
  • Trong tuần: 5,420
  • Tất cả: 3,330,320
Đưa kiến thức nghề nghiệp đến học sinh 12
Lượt xem: 58
Trang bị những kiến thức về tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các em học sinh là cần thiết. Những kiến thức này giúp các em định hướng nghề nghiệp cũng như chọn những ngành phù hợp với khả năng của từng em. Đồng thời, càng có ý nghĩa hơn khi góp phần tăng tỉ lệ học sinh trúng tuyển vào đại học và cao đẳng của tỉnh.

Hiện nay, thế giới nghề nghiệp hết sức phong phú, đa dạng. Vì vậy, vấn đề học nghề gì? Ở đâu? Học thế nào để khi ra trường mỗi người đều có cơ hội việc làm là mối quan tâm của các bậc phụ huynh, của học sinh và các ngành, các cấp. Do đó, ngay trong trường phổ thông cần tổ chức tốt tư vấn hướng nghiệp cho các em học sinh. Qua tư vấn, các em học sinh sẽ nắm bắt những thông tin cần thiết về tuyển sinh vào các trường đại học và cao đẳng hàng năm. Đồng thời, các em biết được các ngành nghề hoặc các trường có chỉ tiêu tuyển sinh để làm hồ sơ dự thi. Vai trò của nhà trường kết hợp với gia đình hướng cho các em một ngành nghề nào đó phù hợp với nguyện vọng của các em, của gia đình và của địa phương.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, năm vừa qua, tỉnh Cà Mau có gần 9.800 thí sinh tham gia dự kỳ thi Tốt nghiệp THPT, kết quả đạt tỷ lệ 99.2% thí sinh tốt nghiệp. Để có kết quả đó, chính là nỗ lực đáng ghi nhận của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Trong đó, một phần nhờ thực hiện tốt công tác tư vấn tuyển sinh giúp các em có định hướng trong việc chọn nghề phù hợp với khả năng, nguyện vọng. Tại các buổi tư vấn, các em đã được thông báo về các chỉ tiêu và các ngành nghề tuyển sinh của các trường Trung học, Cao đẳng trong địa bàn tỉnh Cà Mau; các chính sách, chế độ của tỉnh mà các em được hưởng sau khi thi đậu vào đại học; những điểm mới trong qui chế tuyển sinh …

anh tin bai

Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn, huyện Thới Bình, nằm khu vực nông thôn, điều kiện học tập của học sinh còn nhiều khó khăn, số lượng học sinh yếu kém còn nhiều nhưng tỷ lệ tốt nghiệp của trường trong những năm qua có bước tiến bộ do làm tốt công tác tuyển sinh. Thầy Võ Hoàng Do, Hiệu trưởng trường cho biết: Trước khi thi tốt nghiệp hàng năm nhà trường đều tổ chức hội nghị phụ huynh học sinh khối 12. Bên cạnh việc thông báo về tình hình thi tốt nghiệp, nhà trường còn tư vấn về việc chọn ngành nghề của học sinh cho phụ huynh. Qua đó, việc tư vấn này giúp cho phụ huynh định hướng những ngành nghề phù hợp với khả năng của các em học sinh. Đồng thời, đội ngũ giáo viên nhà trường quyết tâm trong giảng dạy để đào tạo đội ngũ trí thức cho địa phương”.

Định hướng nghề nghiệp đúng với khả năng của mình sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho mỗi người trong quá trình học tập và họ sẽ có điều kiện phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả cao trong lao động sản xuất. Làm tốt công tác định hướng nghề nghiệp gắn với việc làm là điều kiện quan trọng giúp người dân được góp sức mình vào quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước
Tác giả: Đức Hiếu
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image