Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn, học kỳ I năm học 2023 – 2024 và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023 – 2024

Ngày 23/02/2024, Ban Thường vụ CĐNGD tổ chức Hội nghị sơ kết công tác công đoàn, học kỳ I năm học 2023 – 2024 và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023 – 2024.

Bà Phan Hồng Phúc, Chủ tịch CĐNGD báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn học kỳ I và triển khai    nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023-2024.

Thực hiện Kế hoạch số 147/KH-CĐNGD ngày 11/9/2023 của Ban Thường vụ Công đoàn ngành Giáo dục (CĐNGD) tỉnh Cà Mau về phương hướng, nhiệm vụ công đoàn năm học 2023-2024.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có ông Võ Quốc Tín, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau và đại diện Đảng uỷ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có ông Lê Hoàng Dự, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau và 40 đại biểu được triệu tập là Chủ tịch CĐCS trực thuộc CĐNGD

Ông Võ Quốc Tín, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Cà Mau, phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt BTV CĐNGD, bà Phan Hồng Phúc, Chủ tịch CĐNGD báo cáo, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2023-2024.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, Đảng ủy Sở GD&ĐT; thực hiện chủ đề năm học 2023 - 2024: “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”; học kỳ I năm học 2023 - 2024, Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục (CĐNGD) tỉnh Cà Mau đã tập trung chỉ đạo các CĐCS trực thuộc triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và chương trình công tác Công đoàn; CĐNGD đã bám sát thực tiễn hoạt động ở cơ sở, đảm bảo các hoạt động của hệ thống tổ chức Công đoàn luôn thông suốt và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên lĩnh vực công tác.

CĐNGD tỉnh Cà Mau trực tiếp quản lý đoàn viên, người lao động là CBNGNLĐ đang công tác tại 39 đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục, bao gồm: Trường cao đẳng Cộng đồng, Trường Cao đẳng Y tế, Phân hiệu Trường Đại học Bình Dương tại Cà Mau, Công ty Cổ phần Quốc tế ICO và 35 CĐCS trực thuộc CĐNGD, với tổng số 2.747/1.402 nữ CB,ĐV,NLĐ.

Năm học 2023 - 2024, trong lộ trình đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT); việc triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 4, lớp 8 và lớp 11 trên toàn quốc và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non tiếp tục được triển khai. Trong năm học, Sở GD&ĐT cùng CĐNGD tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học, cơ sở giáo dục tăng cường triển khai văn hóa học đường, xây dựng trường học hạnh phúc, thực hiện tốt mục tiêu đổi mới GD&ĐT với chủ đề năm học, toàn ngành Giáo dục tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Năm học 2023 - 2024 cũng là năm học quan trọng với hệ thống tổ chức CĐNGD. Các cấp trong ngành tiến hành triển khai Nghị quyết Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2023 – 2028, Đại hội X CĐNGD tỉnh Cà Mau, Đại hội XVI CĐGD Việt Nam, Đại hội XI Công đoàn tỉnh Cà Mau và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; là năm học bản lề tiến hành xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện công tác CĐ của nhiệm kỳ mới.

Học kỳ I, năm học 2023 - 2024, các cấp chính quyền và toàn xã hội tiếp tục quan tâm chăm lo, hỗ trợ nhiều hơn về đời sống vật chất, tinh thần cho CBNGNLĐ trong ngành Giáo dục, nhằm từng bước cải thiện thu nhập, nâng cao mức sống cho ĐV,NLĐ; đội ngũ CBNGNLĐ và cán bộ ngày càng yên tâm công tác, tin tưởng, chủ động tham gia vào quá trình đổi mới GD&ĐT và đổi mới hoạt động .

Học kỳ I, năm học 2023-2024, Ban Thường vụ CĐNGD đã triển khai thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm và 11 chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch năm học 2023 -2024. Kết quả các nhiệm vụ đều hoàn thành tốt và có 6 chỉ tiêu thực hiện đạt, 5 chỉ tiêu đang thực hiện đến kết thúc năm học 2023 -2024.

Ban Thường vụ CĐNGD cũng đề ra 10 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện ở học ỳ II và kết thúc năm học 2023 – 2024.

Phát biểu chỉ đạo của ông Võ Quốc Tín, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau: Liên đoàn lao động tỉnh ghi nhận những kết quả mà CĐNGD đã đạt được trong thời gian qua, thống nhất với những mục tiêu, phương hướng đề ra trong thời gian tới. đồng thời LĐLĐ tỉnh ghi nhận đề xuất của CĐNGD sẽ có kế hoạch tập huấn cho cán bộ Công đoàn các cấp. Đồng chí yêu cầu các đại biểu dự Hội nghị cần phản ánh về mối quan hệ giữa CĐCS và chính quyền trong các hoạt động và việc sử dụng tài chính CĐCS có bị can thiệp bởi chính quyền hay không; việc triển khai thực hiện chuyên đề văn hóa Hồ Chí Minh về học tập, lao động và làm việc có hiệu quả như thế nào; việc giáo dục đạo đức, thực hiện hành vi ứng xử của học sinh ở đơn vị (có 6 ý kiến bàn bạc, thảo luận về các vấn đề này tại Hội nghị).

Đại diện Đảng uỷ Sở GD&ĐT, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: ông Lê Hoàng Dự có ý kiến: Các đơn vị nên có sự đoàn kết, phối hợp và chia sẻ giữa CĐCS và chính quyền một cách hài hòa, cần có sự trao đổi giải quyết những vấn đề còn có ý kiến khác nhau; cần quan tâm đến công tác thi đua khen thưởng, giới thiệu điển hình và khen thưởng gương người tốt việc tốt, công đoàn viên tốt trong đơn vị; tham mưu cùng chính quyền tìm nguồn kinh phí để có thêm thu nhập tăng thêm cho anh em vào dịp cuối năm.

Đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị diễn ra đúng theo chương trình, kế hoạch và thành công tốt đẹp./.

Tác giả: Hồng Phúc