image banner
  Nhiệt liệt chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)!                                     Đảng Cộng sản Việt Nam - Người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam!                                                                                                 Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Giáp Thìn!
Thống kê truy cập
  • Đang online: 36
  • Hôm nay: 2,621
  • Trong tuần: 5,277
  • Tất cả: 3,330,177
Thực hiện chính sách dạy và học ngôn ngữ, chữ viết cho con em đồng bào dân tộc Khmer
Lượt xem: 58
Trong những năm qua tỉnh Cà Mau đã triển khai thực hiện chính sách dạy và học ngôn ngữ, chữ viết cho con em đồng bào dân tộc Khmer 

Việc dạy và học chữ Khmer cho con em đồng bào dân tộc được phát triển mạnh mẽ. Ngoài việc dạy chữ trong trường học, việc dạy chữ Khmer tại các chùa Khmer trong tỉnh được Ban Quản trị các chùa, Hội Khuyến học các địa phương tổ chức, tạo nên phong trào bền vững 

Theo đó, trong năm 2023, đã tổ chức được 22 điểm dạy và học chữ Khmer hè, trong đó: có 03 Chùa, 03 Salatel và 16 điểm tập trung có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, các điểm tổ chức giảng dạy bố trí được 35 lớp học với 750 em tham gia học tập; 01 Trung tâm dạy tiếng Hoa với 07 lớp học và hơn 110 học sinh tham gia học.

Đặc biệt, vào dịp hè năm 2023, các địa phương đã triển khai thực hiện tổ chức dạy và học chữ Khmer, chữ Hoa, góp phần bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số. Theo đó, việc tổ chức dạy và học chữ Khmer thường được tổ chức tại các điểm chùa, salatel; hoặc các điểm trường và gia đình hộ dân ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống... được bà con Khmer đồng tình hưởng ứng. Chỉ tính trong 2 tháng hè, đã triển khai thực hiện tại 18 điểm dạy, với 27 lớp, đã thu hút 481 học sinh theo học. Tập trung nhiều nhất ở các huyện Đầm Dơi, Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình. 

anh tin bai

Việc dạy chữ Khmer nhằm trang bị cho các em học sinh nắm vững kỹ năng đọc và viết được những câu từ thông dụng, có thể giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ và chữ viết của dân tộc mình. Qua đó, giúp các em học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết về phong tục, tập quán, tôn trọng và giữ gìn ngôn ngữ, chữ viết truyền thống của dân tộc mình.

Có thể nói, việc dạy và học chữ Khmer ở cấp Tiểu học và cấp Trung học Cơ sở đã giúp học sinh Khmer hình thành và phát triển kỹ năng sử dụng chữ Khmer, mở rộng hiểu biết về văn hóa dân tộc của mình, bồi dưỡng tinh thần đoàn kết dân tộc và ý thức công dân Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa tốt đẹp. 

Tác giả: Phạm Trung
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image