Ba học sinh Cà Mau đạt giải cuộc thi 'Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí'
Ngày 18/12, tại Hà Nội, Hội đồng Đội trung ương phối hợp Học viện Sáng tạo công nghệ TEKY, Công ty Microsoft Việt Nam tổ chức vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi "Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí" năm học 2020-2021 với chủ đề "Hành tinh xanh- Green earth" theo hình thức trực tuyến

Cuộc thi "Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí" dành cho học sinh từ 8-15 tuổi trên cả nước, chia thành hai bảng: tiểu học và trung học cơ sở. Cuộc thi phát động từ tháng 11 năm 2020, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cuộc thi có những điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Trong quá trình phát động, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia đông đảo của các em thiếu nhi trên phạm vi cả nước, trong đó có 10 sản phẩm tiêu biểu lọt vào vòng chung kết.

Theo ban tổ chức, các thí sinh năm nay có nhiều ý tưởng mới, độc đáo, được triển khai lập trình thông minh, phù hợp với thực trạng xã hội hiện tại, dễ dàng sử dụng như: hệ thống cửa tự động phân biệt chủ nhà hay người lạ, cần đăng nhập bằng mật mã để vào nhà; hệ thống báo, dập cháy tự động; hệ thống làn đường thông minh giúp giảm ách tắc giao thông, hệ thống nông nghiệp thông minh tự động tưới nước, cung cấp ánh sáng cho cây trồng...

Chung cuộc, với ý tưởng đột phá cùng khả năng thuyết trình thuyết phục, Gò Vấp 1 (TP Hồ Chí Minh) ở bảng tiểu học và nhóm Thành phố vì môi trương (Quảng Ninh) thuộc bảng THCS đã giành giải nhất của các bảng thi đấu. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao một giải nhì, ba giải ba và năm giải khuyến khích tặng các nhóm thí sinh xuất sắc ở mỗi bảng.

Nhóm Green Team đạt giải Ba của cuộc thi gồm các em Lê Phạm Bảo Duy (bìa phải)                                            cùng Nguyễn Lê Nhật và Nguyễn Đăng Khôi

Đặc biệt, trong cuộc thi năm nay, tỉnh Cà Mau có nhóm Green Team gồm 3 học sinh: Lê Phạm Bảo Duy (lớp 7A4 trường TH-THCS Võ Thị Sáu, huyện Cái Nước), em Nguyễn Đăng Khôi, lớp 8A6 và em Nguyễn Lê Nhật, lớp 8A3 trường THCS Cái Nước đã đạt giải Ba của cuộc thi năm nay. Các em đã mang đến hội thi sản phẩm Green City (Thành phố xanh) được đầu tư bày bản, trình bày ấn tượng đã thuyết phục được nhiều thành viên của Hội đồng giám khảo.

"Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí" năm học 2020-2021 là sân chơi giáo dục bổ ích, tạo cơ hội để thiếu niên, nhi đồng học hỏi những điều thú vị từ cuộc sống, khuyến khích các em tư duy, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thực tế, xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, tạo nên cộng đồng học sinh yêu thích công nghệ.

Tác giả: Hoàng Nên