Cà Mau: Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo về Văn hóa ứng xử, Giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên các trường dân tộc nội trú, bán trú
   Chiều ngày 26/ 5/ 2023, tại Sở GD&ĐT Cà Mau, Bộ GD &ĐT kết thúc Hội thảo về Văn hóa ứng xử, GD đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên các trường dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh; Có hơn 100 đại biểu là cán bộ quản lý, giáo viên các trường dân tộc, các trường phổ thông có liên quan. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Hoàng Dự cùng Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị tư tưởng học sinh, sinh viên Bộ GD &ĐT, do Ông Nguyễn Xuân An Việt chủ trì.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau Lê Hoàng Dự phát biểu tại Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo với đoàn công tác của Bộ GD &ĐT, về việc khảo sát hoạt động giáo dục đạo đức lối sống trong các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; việc khảo sát hội thảo về thực tiễn văn hóa ứng xử trong các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các Trường THCS Danh Thị Tươi, huyện Trần Văn Thời; Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh, báo cáo Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018- 2025”. Với mục đích  là “Tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo…”.

Báo cáo cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của trung ương, địa phương, cùng với sự phối hợp hiệu quả của gia đình, nhà trường và xã hội; việc xây dựng môi trường Văn hóa ứng xử, GD đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Quang cảnh buổi Hội thảo

Theo Sở GD&ĐT, khó khăn tại các nhà trường hiện nay, là không có vị trí việc làm cho giáo viên có chuyên môn sâu ở vị trí này. Đặc biệt là, môi trường mạng hiện nay rất đa dạng, thông tin trên các trang mạng xã hội chưa được kiểm soát chặt chẽ, nên đã xảy ra 1 số ít học sinh, sinh viên có dấu hiệu lệch chuẩn.

Tại Hội thảo, các đại biểu cho rằng, cần có vị trí việc làm cho cán bộ, giáo viên có chuyên sâu về công tác Văn hóa ứng xử, GD đạo đức, lối sống…để các đơn vị, trường học trong tỉnh ổn định hơn về an ninh, trật tự…

Từ đó, giúp cho các nhà trường ổn định, phát huy tốt các giá trị đã có, để không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua Hai tốt tại các nhà trường. Đăc biệt là đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Thông Sắc