Bộ GD&ĐT tổng kết năm học 2021-2022
Sáng 12/8/2021, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với 64 điểm cầu trên toàn quốc. Dự Hội nghị, có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội- Nguyễn Đắc Vinh; Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Ngô Thị Minh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu

Báo cáo nêu rõ, năm học vừa qua, là năm học đầu tiên ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025; Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; đồng thời tiếp tục thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội và các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực GD&ĐT. Và, năm thứ hai ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng đến các hoạt động của ngành.

Quang cảnh tại điểm cầu TW

Năm học 2021- 2022, là năm đầu tiên ngành GD&ĐT tổ chức khai giảng theo hình thức trực tuyến. Kế hoạch năm học phải điều chỉnh, chương trình và nội dung giáo dục phải sắp xếp lại chỉ còn phần cốt lõi. Gần 20 triệu học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong nhiều tháng, trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn, ảnh hưởng tới việc cung cấp nguồn nhân lực cho đất nước.

Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành GD&ĐT không thực hiện đúng kế hoạch, làm ảnh hưởng đến phát triển đội ngũ, tài chính, việc dạy, học và chất lượng giáo dục; ảnh hưởng tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo, trẻ em, học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Trước tình hình đó, ngành GD&ĐT linh hoạt ứng phó, tìm giải pháp dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu, chất lượng GD&ĐT.

Toàn ngành tiếp tục thực hiện đổi mới, kiên trì mục tiêu chất lượng GD&ĐT; hoàn thành mục: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa ra sức phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng GD&ĐT.

Hình ảnh tại điểm cầu Cà Mau:

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân phát biểu

Quang cảnh tại điểm cầu Cà Mau

Hội nghị có góp ý kiến của các tỉnh, Tp, các trường đại học...đặc biệt có bài phát biểu quan trọng của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại điểm cầu Cà Mau, có ý kiến phát biểu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân.

Hội nghị kết thúc tốt đẹp, nhiều ý kiến hay, có ý nghĩa sẽ được áp dụng cho năm học tới./.

Tác giả: Thông Sắc