Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2024)
Hướng tới kỳ thi nghiêm túc, chất lượng
Chỉ còn hơn 1 tuần nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Đến thời điểm này, các điều kiện chuẩn bị kiến thức cho học sinh lớp 12 dự thi, cơ sở vật chất, phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn điểm thi… đã sẵn sàng, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đạt kết quả tốt.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, Hội đồng thi đặt tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh. Hội đồng thi có 433 phòng thi (mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh); tổ chức thành 17 điểm thi chính thức và 02 điểm thi dự phòng tại Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4, thành phố Cà Mau), với 24 phòng thi, sức chứa tối đa 576 thí sinh và Trường THCS Võ Thị Sáu (Phường 6, thành phố Cà Mau), với 20 phòng thi, sức chứa tối đa 480 thí sinh). Tại thành phố Cà Mau có 07 điểm thi, các huyện (trừ huyện Ngọc Hiển) có 10 điểm thi.

Trong quá trình triển khai tổ chức kỳ thi, Sở GD-ĐT luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thành phố. Các cơ quan truyền thông đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, nhanh chóng và sâu rộng về kỳ thi để Nhân dân hiểu rõ hơn về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tạo niềm tin cho học sinh và cha mẹ học sinh… Đặc biệt, Sở đã chỉ đạo các trường THPT hoàn thành kế hoạch dạy học, đánh giá, xếp loại học sinh, tăng cường ôn tập kiến thức cho các em; rà soát, cập nhật thông tin học sinh đang học lớp 12 trên cơ sở dữ liệu ngành đúng thời hạn quy định; lập và giao tài khoản cá nhân cho học sinh, hướng dẫn đăng ký trực tuyến trên hệ thống quản lý thi; tổ chức đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi; chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất cho kỳ thi; không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hoặc đi lại...

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thí sinh làm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân); đối với thí sinh chương trình giáo dục thường xuyên dự thi các môn: Lịch sử, Địa lý.

Kết quả thi là cơ sở để xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với học sinh; đồng thời, các em có thể sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Hiện nay, các điều kiện để tổ chức kỳ thi được xây dựng, chuẩn bị chi tiết, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng Quy chế. Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 26-29/6/2024 (chiều ngày 26/6 thí sinh học quy chế, làm thủ tục thi; ngày 27-28/6 tổ chức thi chính thức; ngày 29/6 thi dự phòng).

Tác giả: Nguyễn Minh