Nhiều giải pháp của ngành giáo dục đạt giải cao tại hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ VII, năm 2020 -2021

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ VII, năm 2020-2021, Ban tổ chức nhận được 162 hồ sơ, giải pháp tham gia dự thi. Các giải pháp dự thi phần lớn là những cải tiến, ứng dụng kỹ thuật đã và đang áp dụng thành công, mang lại hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn sản xuất, đời sống, góp phần giải quyết thiết thực các vấn đề khoa học, công nghệ trong thực tiễn sản xuất, đời sống, chăm sóc bảo vệ sức khỏe, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường…

Đặc biệt ở cuộc thi năm nay, các giải pháp đến từ ngành giáo dục được Ban giám khảo đánh giá cao và có tính khả thi khi áp dụng vào thực tế. Có thể kể ra các giải pháp như:  Chiết xuất và tổng hợp vật liệu polyme từ vỏ trấu và xơ dừa bằng chất lỏng ion của tác giả Nguyễn Văn Quý, Trường THPT Phan Ngọc Hiển, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn. Khảo nghiệm tính hiệu quả trong phòng trừ sâu bệnh trên rau màu từ dịch chiết cây sậy (Phragmites communisL) của nhóm tác giả Nguyễn Diễm Quỳnh, Trang Thành Giá, Nguyễn Thị Minh Tâm, Trường THPT Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời. Nghiên cứu cải tiến và tích hợp hiệu quả 03 bộ thí nghiệm vật lý (rơi tự do, vật trượt trên máng nghiêng và con lắc đơn) góp phần cải thiện hiệu quả dạy học vật lý tại các trường phổ thông của tác giả Lê Công Nhã, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, thành phố Cà Mau.

Kết quả, Ban tổ chức chọn ra 03 giải nhì, 06 giải ba và 15 giải khuyến khích cho các dự án đạt giải.

Tác giả: Thanh Duy