Tin tức - Sự kiện » Tin tức - Sự kiện
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Tin tức sự kiện
Đóng
Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phòng, chống dịch COVID-19

[ Cập nhật vào ngày (03/04/2020) ] - [ Số lần xem: 249 ]
Chủ tịch UBND Tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải
Chủ tịch UBND Tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã có lời kêu gọi nhân dân chung tay thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh. Để tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, kêu gọi mọi người dân cùng đồng lòng thực hiện các giải pháp phòng tránh, ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thay đổi mạnh mẽ thói quen, nếp sinh hoạt để thích ứng với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, cụ thể như:


1. Đối với gia đình đã có kế hoạch tổ chức tiệc cưới/hỏi có thể thay đổi hình thức như ngoài việc thực hiện việc đăng ký kết hôn đúng quy định, nên làm lễ gia tiên trong phạm vi gia đình theo phong tục truyền thống, không tập trung quá 10 người, không tổ chức đãi tiệc trong thời điểm dịch bệnh hiện nay; có thể dùng hình thức báo hỷ thay cho thiệp mời đối với tiệc cưới đã ấn định thời gian.

2. Đối với gia đình có việc tang nên rút ngắn thời gian quàn linh cữu, hạn chế tập trung đông người và những thủ tục không cần thiết như tổ chức nhạc lễ tang, cầu siêu, có giải pháp chia tách nhóm nhỏ trong gia đình, thân tộc, thân hữu để giãn số lượng người đến viếng, viếng người đã khuất một cách có trật tự, không tổ chức ăn uống, đãi khách; thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay khử khuẩn…

3. Trong tiết Thanh minh: bà con nhân dân không tập trung đến tảo mộ trong khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ; nghĩa trang từ trần; nghĩa trang nhân dân; nghĩa địa của bà con giáo dân, nghĩa địa cộng đồng các dân tộc …Đối với những nơi có đông phần mộ nêu trên, tỉnh sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương kết hợp với Ban quản trang tổ chức lễ cúng chung trang nghiêm, đúng theo phong tục tập quán, không tập trung đông người viếng. Đối với nhà thờ họ tộc trong nhân dân, phần mộ riêng lẻ tại gia đình, đề nghị bà con nhân dân cúng viếng trong phạm vi ít người, không tập trung đông thân nhân và không tổ chức ăn uống tại nơi tảo mộ.

4. Việc tổ chức Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây: đề nghị bà con không thực hiện các nghi lễ tại các chùa, salatel, điểm sinh hoạt cộng đồng của đồng bào dân tộc Khmer; không đi chúc tết lẫn nhau, không tổ chức tiệc mừng; khuyến khích các hoạt động Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây tại gia đình trên tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

5. Các cơ sở tôn giáo, đồng bào có đạo tích cực thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế và chính quyền địa phương, các cơ sở tôn giáo không tổ chức các nghi lễ tôn giáo.

6. Đối với công nhân làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản, các khu công nghiệp và một số cơ sở sản xuất có đông người lao động: chủ doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu người lao động khai báo y tế 100% số người làm việc và thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên có tiếp xúc người ngoài nhà máy, xí nghiệp, người nghi ngờ và có biểu hiện của triệu chứng nhiễm COVID-19  (nếu có) hàng ngày; thực hiện nghiêm chỉnh quy định tiêu độc, khử trùng trong và khu vực khuôn viên nhà máy, xí nghiệp; thực hiện nghiêm vệ sinh cá nhân khi vào nhà máy, xí nghiệp; cơ sở sản xuất. Yêu cầu tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh bật chế độ định vị để thuận tiện trong công tác khoanh vùng, kiểm soát phòng tránh hạn chế sự lây lan của dịch bệnh (nếu có).

7. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ tạm thời đóng cửa đến hết ngày 15/4/2020: đề nghị chủ các cơ sở thực hiện nghiêm túc các quy định về việc tạm dừng kinh doanh dịch vụ, hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, góp phần chung tay cộng đồng trách nhiệm, cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho chính mình và nhân dân.

8. Bà con nhân dân tích cực thực hiện việc tự giác khai báo y tế toàn dân theo khuyến cáo và hướng dẫn của ngành y tế. Không đăng tải, tương tác, chia sẻ, lan truyền những thông tin không chính xác có liên quan đến tình hình dịch bệnh trên các trang tin điện tử, mạng xã hội. Không mua sắm, tích trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm, vật dụng gia đình quá mức cần thiết, tạo tâm lý găm hàng sốt giá, khan hiếm hàng hóa nhất thời, gây bất ổn thị trường. Khuyến khích các cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm cam kết công khai bán hàng đúng giá theo quy định và bảo đảm nguồn cung ứng hàng hóa cho nhân dân như nhà máy sản xuất, kinh doanh gạo Thuận Xương tại phường 7, thành phố Cà Mau (cầu Huỳnh Thúc Kháng), cơ sở Co.op Mart Cà Mau.

9. Khuyến khích người dân ở nhà, làm việc, học tập trực tuyến qua công nghệ thông tin, truyền hình. Khuyến khích tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà. Đối với những thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết, đề nghị tổ chức, cá nhân hạn chế đến Bộ phận Một cửa các cấp, tránh việc tập trung đông người. Tổ chức, cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính liên hệ số điện thoại (0290) 222.0066 - (0290) 222.0077 để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích.

10. Đề nghị cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, công khai, minh bạch tình hình dịch COVID-19 để người dân hiểu và đồng thuận, ủng hộ về các chủ trương, chính sách của nhà nước, bảo đảm ổn định xã hội. Trong đó, chú trọng thông tin về cách phòng tránh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc bệnh, người nghi mắc bệnh.

Chủ tịch Nguyễn Tiến Hải cũng cho rằng trong công cuộc phòng chống COVID-19, các ngành, các cấp đã có sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt, đồng thời ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao sự đồng lòng chung tay của các ngành, các cấp, các đơn vị, địa phương và các tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến chống COVID-19 thời gian qua, đặc biệt là đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành Y tế, Công an, Quân sự, những lực lượng đã tích cực thực hiện với tinh thần đầy trách nhiệm.

Việt ĐoànCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 79
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 79

Người dùng Online: Lượt truy cập: