Đóng Danh lam thắng cảnh
Ngắm Giàn Gừa độc nhất đất phương Nam

[ Cập nhật vào ngày (14/09/2018) ] - [ Số lần xem: 11 ]
Giàn Gừa có tán rất rộng, phủ kín cả một vùng đất
Giàn Gừa có tán rất rộng, phủ kín cả một vùng đất


NGẮM GIÀN GỪA ”ĐỘC NHẤT” ĐẤT PHƯƠNG NAM


Khu di tích lịch sử Giàn Gừa (Phong Điền, Cần Thơ) gắn liền với thời khai hoang, lập ấp của vùng đất này. Nơi đây có Giàn Gừa (cây Si) hơn trăm năm tuổi tán rộng hàng ngàn mét vuông được xem là “độc nhất” của xứ phương Nam.


1.jpg
Cổng vào Giàn Gừa

Theo những lão nông cố cựu ở địa phương, giàn gừa có mặt ở vùng đất này từ rất lâu đời, khi những người đầu tiên đến đây khai hoang, lập ấp. Khi đó người dân ra sức bảo vệ và xây dựng miếu Bà ngay bên trong giàn gừa để thờ cúng mong mưa thuận, gió hòa, xóm làng được bình an.


2.jpg
Giàn gừa có tán rộng phủ cả một vùng đất

Bà Nguyễn Thị Tám, 84 tuổi, sống cạnh giàn gừa cho biết: “Từ thời ông cố tôi tên Nguyễn Văn Thành từ vùng Tiền Giang đến đất này khai phá vào những năm 1860 đã có sự xuất hiện của giàn gừa. Sau này ông cố tôi khai phá được 300 công đất (30 ha) thì giàn gừa nằm một phần trong khu đất khai phá đó. Khu đất được chia cho ông nội tôi rồi đến các thế hệ sau này được thừa hưởng”. Theo bà Tám, ngày xưa cây gừa cái rất to lớn, mấy người ôm không hết gốc nhưng 1974 trong trận đánh lớn, quân Mỹ, Ngụy dập vào khu giàn gừa này 2 quả pháo làm gốc chết đi. tuy nhiên những nhánh con vẫn còn và mọc vươn rộng khắp nơi, nhánh bò tới đâu thả rễ xuống tới đó nên người ta mới gọi là giàn gừa.


3.jpg
Giàn Gừa gắn liền từ thế hệ ông cố bà Tám vào vùng đất này khai hoang

Trong thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giàn Gừa là điểm sinh hoạt, triển khai các Nghị định, Nghị quyết và huấn luyện bộ đội. Khi đó Giàn Gừa phủ một diện tích rất rộng, xung quanh có Lau, Sậy mọc um tùm nên rất an toàn. Sau giải phóng người dân xung quanh ra sức bảo vệ Giàn Gừa, xây dựng miếu lại thờ Bà ngay trong Giàn Gừa cho tới ngày nay. Ông Lê Văn Tư, bảo vệ Khu di tích Giàn Gừa cho biết: “Bây giờ vẫn chưa thể biết chính xác giàn gừa này có mặt ở vùng đất này từ khi nào nhưng một số nhà nghiên cứu phỏng đoán vào khoảng năm 1857. Diện tích khu Giàn Gừa rộng 2.780 m2, tuy nhiên nếu tính tán lá rộng lên đến 4.200 m2 và mỗi năm chu vi đều mở rộng ra khoảng 3 m”.


4.jpg
Gốc cây cái đã chết nhưng nhiều nhánh con tiếp tục sinh sôi, phát triển

5.jpg
Giàn Gừa có nhánh, rễ đan xen nhau rất đẹp

Năm 1996, người dân cùng chính quyền địa phương tổ chức xây dựng hàng rào bằng bê tông xung quanh Giàn Gừa và xây miếu thờ Bà bằng xi măng thay cho miếu gỗ bên trong Giàn Gừa. Hiện tại mỗi ngày có hàng trăm khách du lịch đến tham quan Khu di tích lịch sử Giàn Gừa. Cứ đến ngày 28/2 (AL) hàng năm là ngày Lễ vía Bà. Lễ vía Bà có hàng ngàn người tham dự, cúng viếng.

7.jpg
Ngày lễ, tết có nhiều khách du lịch đến đây cúng, viếng


6.jpg

Khách du lịch trong đó có người nước ngoài cũng rất thích thú với Giàn Gừa khổng lồ