Quảng cáo Thành tựu và phát triển

 

SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG CÁI NƯỚC*

1. Sự hình thành

Huyện Cái Nước nằm ở phần đất cực Nam của Tổ quốc, thuộc hệ sinh thái đặc biệt của rừng ngập mặn bán đảo Cà Mau, nằm về phía Tây tỉnh Cà Mau. Phía Bắc giáp thành phố Cà Mau, phía Nam giáp huyện Năm Căn, phía Đông giáp huyện Đầm Dơi, phía Tây giáp huyện Phú Tân và huyện Trần Văn Thời. Diện tích tự nhiên của huyện là 41700,15 km2, trong đó diện tích mặt nước (sông, hồ, đầm, kinh rạch...) 1128,77 km2, diện tích còn lại là đất nông nghiệp và phi nông nghiệp[1]. Huyện Cái Nước nằm giữa hữu ngạn sông Bảy Háp và tả ngạn là Đầm Thị Tường và sông Mỹ Bình (sông Cái Nước), có độ ngưỡng song song về phía Đông - Bắc, tạo cho huyện một địa thế khá đẹp. Thị trấn Cái Nước là trung tâm hành chính của huyện, cách thành phố Cà Mau khoảng 30 km theo đường chim bay.

Về khí hậu, thời tiết: Cái Nước nằm trong vùng nhiệt đới ẩm, gió mùa.

Về giao thông, với hệ thống sông, ngòi, kinh, rạch chằng chịt khá thuận lợi cho việc giao thông đường thủy nhưng lại khó khăn cho giao thông đường bộ, nhất là vào mùa mưa.

Về dân cư, nơi đây được xem như xứ sở của những lưu dân từ nhiều vùng khác nhau trong nước quy tụ về đây khai khẩn đất hoang. Từ thế kỷ XVII người Việt đã đến đây sinh sống và khai phá vùng đất này để mở mang bờ cõi, khẳng định chủ quyền. Phần lớn trong số họ là người từ miền Trung, miền Bắc, cùng với những người Trung Hoa không khuất phục triều đình Mãn Thanh đã rời bỏ quê hương và người Khmer đến đây lập nghiệp, xây dựng xóm làng làm ăn sinh sống[2]. Họ mang theo những nét văn hóa, tính cách, phẩm chất riêng của địa phương mình, dân tộc mình. Tuy buổi đầu có sự khác biệt về những nét văn hóa, tính cách, phẩm chất nhưng do cùng nhau sinh sống trên một địa bàn, theo thời gian sự hòa hợp các dân tộc cùng tồn tại và sự hòa quyện của các nền văn hóa đã tạo nên trên vùng đất mới một bản sắc văn hóa, những nét tính cách rất riêng cho cư dân Cà Mau nói chung, Cái Nước nói riêng.

Nền giáo dục cách mạng xuất hiện khá sớm ở huyện Cái Nước, tồn tại và phát triển suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc ta. Sau ngày 30/4/1975, theo nguyện vọng của nhân dân trong huyện và các xã lân cận, Trường THPT Cái Nước được thành lập theo Quyết định số 77/QĐ-UB ngày 20/8/1983 của Chủ tịch UBND tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau, Bạc Liêu) để đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trong huyện và các xã lân cận.

2. Quá trình phát triển

Khi mới thành lập, Trường THPT Cái Nước chỉ có 06 cán bộ, giáo viên; trong đó 01 cán bộ quản lý và 05 giáo viên trực tiếp giảng dạy 03 lớp 10 với 153 học sinh[3].

Cơ sở vật chất nhà trường những ngày đầu khi mới thành lập hết sức khó khăn, thiếu thốn. Phòng học, phòng làm việc được làm bằng cây lá địa phương, khung nhà làm bằng cây Đước, mái lợp bằng lá cây Dừa nước, vách nhà bằng ván cây Đước, cây Vẹt. Bàn, ghế, bảng được ghép bằng ván cây Đước, Vẹt. Phương tiện, thiết bị dạy học không có gì khác ngoài viên phấn và sách giáo khoa cùng tài liệu giảng dạy do các thầy, cô giáo đem theo trong hành trang của mình khi về mở trường.

Thời kỳ bao cấp thật khốn khó, trong cái cảnh lạc hậu, đói cơm lạt muối, chật vật, thiếu thốn đủ bề; có thể có những lúc bài giảng kém hay, thiếu thuyết phục do gánh nặng đời thường và nhiều tác động khác tưởng chừng không thể giữ nổi chân những giáo viên trên bục giảng, phần lớn họ là những thầy, cô giáo từ miền Bắc, miền Trung tới. Người thầy cốt ở cái tâm và các thầy cô trong chặng đường khắc nghiệt ấy vẫn giữ được cái tâm trong sáng của người thầy, bám trường, bám lớp, thắp sáng niềm tin cho thế hệ trẻ hiếu học, chân chất của người dân phương Nam, nơi quê hương sông nước cực nam của Tổ quốc thân yêu.

Đến năm 1995 trường chuyển về vị trí mới, bên dòng Kênh xáng Cái Nước-Cà Mau, đường Hồ Thị Kỷ, khóm 1, thị trấn Cái Nước và tọa lạc từ đó cho đến nay.

Qua quá trình xây dựng và phát triển, đến nay Trường THPT Cái Nước khá đẹp và khang trang với những dãy nhà lầu kiên cố thay thế cho những dãy nhà cây lá địa phương xưa kia. Sân chơi, bãi tập sạch sẽ, thoáng mát. Cơ sở vật chất nhà trường hiện nay có tổng số 41 phòng lớn, nhỏ;  trong đó có 21 phòng học được trang bị tương đối đầy đủ tiện nghi phục vụ dạy học và sinh hoạt tập thể; 03 phòng thí nghiệm Vật lí, Hóa học, Sinh học; 02 phòng máy tính với 44 máy vi tính kết nối internet đường truyền cáp quang tốc độ cao phục vụ học tập của học sinh; thư viện đạt chuẩn quốc gia với khoảng 10000 đầu sách các loại và 02 phòng đọc đầy đủ tiện nghi phục vụ bạn đọc; 01 phòng truyền thống; các phòng chức năng, phòng làm việc được trang bị đầy đủ phương tiện hiện đại phục vụ công tác nghiệp vụ. Ngoài ra còn có 04 nhà xe, các nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch, 02 mạng viễn thông: Viettel và VNPT, 03 hệ thống điện dân dụng.

Về người học, năm đầu mới thành lập chỉ có 153 học sinh được biên chế thành 03 lớp 10. Qua quá trình phát triển, số lượng học sinh theo học ngày càng tăng. Khoảng 18 năm trở lại đây (từ năm học 2000-2001 đến năm học 2017-2018) nhà trường luôn luôn có số học sinh theo học khá ổn định mỗi năm học với số lượng trung bình khoảng 1200 học sinh. Năm học 2018-2019 trường có 30 lớp với 1300 học sinh.

Nguồn nhân lực nhà trường được bổ sung đều đặn hằng năm. Khi mới thành lập chỉ có 06 người (05 đại học, 01 cao đẳng). Hiện nay (năm 2018) trường THPT Cái Nước có tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên 69 người, trong đó cán bộ quản lý 02, nhân viên 08, đội ngũ giáo viên trực tiếp giảng dạy có 59 người. 100% cán bộ, giáo viên tốt nghiệp đại học, 07 thạc sĩ, 31 giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, 13 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

3. Những thành tích đã đạt được

Không phải dễ dàng biến cái chưa có thành có, cái tồn tại hạn chế thành cái đảm bảo như ngày hôm nay của nhà trường. Đó là những bước đi dài đầy gian khổ, khó khăn vất vả nhưng rất đáng tự hào của cả một tập thể từ những người lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, của chính quyền địa phương, của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên nhà trường qua nhiều thế hệ và đặc biệt là của nhiều thế hệ học sinh đã miệt mài rèn luyện, học tập ở nhà trường, góp phần rất lớn vào việc xây dựng lên thương hiệu Trường THPT Cái Nước như ngày nay.

Đối với người học, sau khi tốt nghiệp THPT, phần lớn các em học sinh của trường tiếp tục học lên bậc cao đẳng, đại học hoặc theo học trung cấp chuyên nghiệp. Với những nét văn hóa, tính cách, phẩm chất rất riêng của người dân Cà Mau, đó là sự hào hiệp, phóng khoáng, trọng danh dự, khát vọng vươn lên cùng với bản chất chăm ngoan, cần cù chịu khó, các em đã vượt qua rất nhiều gian nan, khó nhọc của cuộc sống để tiếp tục học tập, rèn luyện và trưởng thành.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến nay (2018), học sinh cũ của trường có đến hàng ngàn em đã tốt nghiệp đại học, họ là những kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo, luật sư, kiến trúc sư, cử nhân, nghệ nhân, doanh nhân đang làm việc ở khắp mọi miền của tổ quốc.

Trong lĩnh vực khoa học, thống kê chưa đầy đủ, trong số những học sinh cũ của trường hiện nay có 06 tiến sĩ, hàng trăm người có học vị thạc sĩ. Rất nhiều em sau khi tốt nghiệp đại học hoặc học xong thạc sĩ đã trở về quê hương công tác[4]. Cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác tại trường hiện nay có tới 40,3% là học sinh cũ của của trường. Dù cho công tác ở đâu, làm bất kỳ lĩnh vực nào, các em cũng đều cố gắng rất cao và âm thầm lặng lẽ lao động, cống hiến cho tổ quốc, cho quê hương.

Đối với các em học sinh hiện tại đang học ở trường, noi gương lớp lớp đàn anh chị đã học tập và trưởng thành từ mái trường này cùng với truyền thống vẻ vang của trường, các em đã và đang cố gắng rất cao trong học tập, rèn luyện, đạt kết quả rất cao trong học tập, đạt rất nhiều thành tích xuất sắc trong các kỳ thi, hội thi do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức hoặc do địa phương tổ chức.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích đã đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển trong 35 năm qua, nhà trường 26 lần được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “Tập thể lao động xuất sắc”; 15 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều giấy khen khác; hai lần được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, hai lần được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đặc biệt, trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng ba[5].

4. Những khó khăn, thách thức hiện nay trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo

Đứng trước yêu cầu thực tiễn hiện nay, trường THPT Cái Nước bộc lộ một số mặt hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cơ sở vật chất nhà trường được xây dựng từ những năm thập kỷ 90 của thế kỷ trước, một số được xây dựng đầu những năm 2000. Kích thước phòng học thiết kế theo phòng học truyền thống nên không đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học. Thiết bị thí nghiệm, phương tiện dạy học tuy có đủ nhưng phần lớn đã lạc hậu và có độ chính xác không cao. Không có nhà đa năng, phòng học bộ môn; thiếu phòng làm việc; thiếu sân chơi, bãi tập cho học sinh.

Đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá; ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học đã được nhà trường quan tâm, đầu tư từ khá sớm và phát triển khá nhanh nhưng cũng đã bộc lộ hạn chế. Biểu hiện ở chỗ đổi mới, phát triển chưa bền vững; xuất hiện sức ỳ trong đổi mới phương pháp dạy học, trong đổi mới kiểm tra, đánh giá và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Đặc biệt, chất lượng nguồn nhân lực nhà trường hiện nay đã biểu hiện nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Nguồn nhân lực của trường được bổ sung hằng năm. Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường 69 người; 100 % cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn về văn bằng đào tạo; có 07 thạc sĩ, 31 giáo viên dạy giỏi cấp cơ sở, 13 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. 98,5% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có trình độ A, B và đại học tin học, sử dụng thành thạo máy vi tính vào công việc của mình; 92,3% cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường có trình độ A, B, B1, B2 và đại học ngoại ngữ. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố tác động trong quá trình phát triển, đội ngũ giáo viên nhà trường hiện nay mặc dù đủ về số lượng nhưng chất lượng chưa đảm bảo, cơ cấu đội ngũ còn nhiều bất cập, thiếu thừa cục bộ. Đó là một thách thức lớn nhất hiện nay của nhà trường trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Để giải quyết được những vấn đề bất cập vừa nêu trên về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và chất lượng nguồn nhân lực nhằm tiếp tục phát triển nhà trường theo hướng bền vững, một yêu cầu đặt ra đối với trường THPT Cái Nước là: Phát triển đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa, đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu; đổi mới mạnh mẽ hơn nữa phương pháp dạy học, hình thức tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá; đầu tư phát triển cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo hướng đồng bộ.

Một số giải pháp cần thực hiện:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức quan điểm của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục và đào tạo trong bối cảnh toàn cầu hóa cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Bồi dưỡng, nâng cao chất l­ượng về phẩm chất chính trị, đạo đức tư cách người thầy.

Thứ hai, dự báo xu thế phát triển những năm tiếp theo để xây dựng kế hoạch tuyển mộ và tuyển dụng giáo viên nhằm phát triển đội ngũ giáo viên theo hướng chuẩn hóa.

Thứ ba, đa dạng hoá phương pháp, hình thức bồi dưỡng để chuẩn hóa chất lượng đội ngũ giáo viên. Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cấp tổ, cấp trường thông qua hội thảo, chuyên đề, ngoại khóa, hội thi; xây dựng phong trào giáo viên tự giác, chủ động, tích cực tự bồi dưỡng, tự chuẩn hóa thông qua tự bồi dưỡng thường xuyên. Tích cực dự giờ đồng nghiệp để học tập, đánh giá rút kinh nghiệm cho bản thân và tư vấn cho người dạy.

Thứ tư, đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Cấu trúc sắp xếp lại nội dung dạy học của từng môn học để xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp với các chủ đề và theo hình thức, phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực.

Giáo viên cần chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề tích hợp, liên môn; loại bỏ những thông tin cũ, lạc hậu, đồng thời bổ sung, cập nhật thông tin mới phù hợp đưa vào nội dung dạy học. Chú trọng giáo dục đạo đức và giá trị sống, rèn luyện kĩ năng sống, hiểu biết xã hội, thực hành pháp luật; tăng cường các hoạt động nhằm giúp học sinh vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Thứ năm, tích cực, chủ động tham mưu với chính quyền địa phương, với Sở Giáo dục và Đào tạo đầu tư thêm cơ sở vật chất, thiết bị thí nghiệm, phương tiện dạy học; bảo đảm chế độ, chính sách đối với giáo viên. Đây là giải pháp điều kiện đảm bảo cho công tác chuẩn hóa đội ngũ giáo viên thành công và khắc phục những bất cập về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học của trường hiện nay.

Chi bộ Đảng nhà trường cần tập trung lãnh đạo; chính quyền, công đoàn, đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các bộ phận chức năng nhà trường và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cần phối hợp tổ chức thực hiện và thực hiện tốt một số các giải pháp cơ bản nêu trên mới có thể giảm bớt khó khăn, từng bước khắc phục những bất cập về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và phát triển đội ngũ giáo viên nhà trường theo hướng chuẩn hóa, đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay, hoàn thành mục tiêu và chiến lược phát triển nhà trường: “Phấn đấu đạt chuẩn quốc gia. Đổi mới công tác quản lý; đổi mới phương pháp dạy học; đổi mới hình thức tổ chức day học; đổi mới kiểm tra, đánh giá. Xây dựng trường học thân thiện, an toàn. Hợp tác học tập, vui chơi lành mạnh, ứng xử văn minh. Trường chất lượng cao”[6]   
 ------------------------------                           
* Bài được viết từ năm 2013 nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Trường THPT Cái Nước (1983-2013). Đã bổ sung thêm số liệu từ năm 2014 đến 2018..

[1] Chi cục Thống kê huyện Cái Nước (2013), Báo cáo dân số và diện tích tự nhiên huyện Cái Nước, tr.1  

[2] TS.Thái Văn Long (chủ biên) (2007), Lịch sử địa phương Cà Mau, Nxb Đại học Sư phạm, tr.46

[3] Trường THPT Cái Nước (2003), Đặc san trường Trung học phổ thông Cái Nước kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường, Xí nghiệp in Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, tr.4

[4] Số liệu thống kê từ Ban chỉ đạo tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

[5] Số liệu thống kê từ phòng truyền thống.

[6] Nghị quyết chi bộ THPT Cái Nước, nhiệm kỳ 2015-2020.

                                                                     

                                                                 ThS Nguyễn Xuân Lai                                                                  Hiệu trưởng Trường THPT Cái Nước

 

 

 

 

                                                                      

 
 Tìm kiếm


 Mục tiêu, chiến lược

Dữ liệu đang cập nhật

 Hiển thị video trang chủ
Đóng
Khúc hát sông quê
 


 Hiển thị bình chọn Thống kê

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 9
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 9

Người dùng Online: Lượt truy cập: