Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Công nghệ thông tin
Đóng
Đẩy mạnh ứng công nghệ thông tin vào quản lý, giảng dạy

[ Cập nhật vào ngày (23/08/2018) ] - [ Số lần xem: 73 ]

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, Sở Giáo dục và đào tạo Cà Mau đã tích cực chỉ đạo đẩy mạnh ứng công nghệ thông tin vào quản lý, giảng dạy. Theo đó, Sở đã đầu tư hàng chục tỉ đồng cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh mua sắm, trang bị máy tính, kết nối internet, tập huấn các phần mềm, nâng cao kiến thức tin học cho giáo viên…


Theo đó, công nghệ thông tin với các phần mềm trên máy tính đã trở thành người bạn đồng hành hỗ trợ đắc lực cho nhà trường công tác quản lý. Các trường đã ứng dụng tin học trong quản lý dạy và học như: phần mềm quản lý nhân sự, quản lý thi tốt nghiệp, sắp xếp thời khóa biểu, quản lý điểm số HS qua mạng Internet..., giúp nhà trường tiết kiệm được thời gian, nâng cao hiệu quả công việc.

Công nghệ thông tin cũng đã giúp giáo viên rất lớn trong việc soạn bài dễ dàng lồng ghép những hình ảnh, âm thanh sống động vào bài giảng, vừa thu hút học sinh vừa cụ thể hóa sự vật, hiện tượng. Đồng thời, nhờ có thiết bị máy tính mà việc thiết kế giáo án và giảng dạy trên máy tính trởnên sinh động, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách dạy theo phương pháp truyền thống. Các tiết học ở trường cũng trở nên nhẹ nhàng, tự nhiên, đa số học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ kiến thức ngay tại lớp.

1_ajqp.jpg

Bên cạnh những thuận lợi, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành vẫn còn gặp một số khó khăn. Ở một số điểm trường Tiểu học, THCS, các máy tính thực hành đã xuống cấp, lạc hậu; trình độ ứng dụng công nghệ của cán bộ quản lý, giáo viên giữa thành thị, nông thôn chưa đồng đều, việc trang bị thêm máy tính thực hành tại các điểm trường chưa đáp ứng được nhu cầu.

Trước tình hình đó, Sỏ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Phòng giáo dục, đào tạo, các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành và quản lý hành chính. Phòng Giáo dục, đào tạo và các trường học tổ chức hướng dẫn cụ thể cho giáo viên các môn học tự triển khai việc tích hợp, lồng ghép việc sử dụng các công cụ công nghệ vào quá trình dạy các môn học của mình nhằm tăng cường hiệu quả dạy học qua các phương tiện nghe nhìn, kích thích sự sáng tạo và độc lập suy nghĩ, tăng cường khả năng tự học, tự tìm tòi của người học. Các giáo viên cần tích cực, chủ động tham khảo và sử dụng các phần mềm ứng dụng tích hợp vào các môn học trên website http://edu.net.vn để cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi học tập; Khuyến khích giáo viên chủ động tự soạn giáo án, bài giảng và tài liệu giảng dạy để ứng dụng công nghệ thông tin trong các môn học. Tiếp tục triển khai giảng dạy môn tin học và nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cho giáo viên và học sinh. Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập và giảng dạy theo hướng người học có thể học qua nhiều nguồn học liệu; hướng dẫn cho người học biết tự khai thác và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình học tập của bản thân, thay vì chỉ tập trung vào việc chỉ đạo giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, trong tiết giảng…

 

 
Như Ngọc

Xem thêm: Hoạt động chuyên môn


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 54
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 54

Người dùng Online: Lượt truy cập: