Thông tin tuyển sinh - Thi cử » Tin tức tuyển sinh - Thi cử
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Thông tin tuyển sinh - thi cử
Đóng
Thi tốt nghiệp THPT vào ngày 9-10/8 và dạy học trực tuyến sẽ được thừa nhận chính thức ở bậc phổ thông

[ Cập nhật vào ngày (08/06/2020) ] - [ Số lần xem: 215 ]

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Chính phủ đã thống nhất phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD&ĐT trình. Kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày 9-10/8 với yêu cầu phải bảo đảm kết quả chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp THPT cũng như phục vụ tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến với 63 Sở GĐ&ĐT và 34 trường đại học nhằm đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến trong thời gian qua. Trong thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy chế chính thức về dạy và học trực tuyến ở bậc phổ thông, coi đây là một hình thức chính thức và sẽ cộng hưởng với dạy học trực tiếp trong các nhà trường.


Về cơ bản, kỳ thi vẫn được giữ ổn định như năm 2019. Nội dung thi sẽ gồm 5 bài thi (bài thi độc lập Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ; bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, tổ hợp Khoa học xã hội).

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương; khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi ở địa phương, tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực.

Bộ GD&ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp tỉnh tổ chức kỳ thi tại địa phương đảm bảo an toàn, nghiêm túc và thành công. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và truyền thông trong tất cả các khâu của kỳ thi, đặc biệt là giám sát bảo đảm an toàn, bảo mật trong công tác đề thi, bảo quản bài thi, tổ chức chấm thi, công bố kết quả...

Ngày 3/6, Bộ GD&ĐT đã chủ trì Hội nghị với các Sở GD&ĐT, các trường ĐH nhằm đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến. Quá trình triển khai dạy và học trực tuyến trong thời gian qua khẳng định phương thức này không chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch Covid-19 mà còn là giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục từ bậc mầm non đến đại học.

Ưu điểm của dạy học trực tuyến là giúp giải phóng năng lượng khá lớn cho quý thầy cô, giảm đi rất nhiều thủ tục hành chính; nhiều kiến thức, kinh nghiệm đã được chia sẻ góp phần nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến.

Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện dự thảo quy chế dạy học trực tuyến, dạy học từ xa trên truyền hình làm cơ sở để các trường thực hiện. Qua khảo sát, trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh Covid-19, có 80% học sinh được dạy học qua Internet và trên truyền hình, riêng khu vực thành phố trên 90%. Kỹ năng về công nghệ thông tin, chuyển đổi công nghệ số của giáo viên, học sinh đã được nâng lên, chất lượng dạy và học được đảm bảo.

Bên cạnh những kết quả ban đầu, việc dạy học từ xa, qua Internet, trên truyền hình cũng còn một số khó khăn, hạn chế về hạ tầng, máy chủ đường truyền, thiết bị kết nối đầu cuối; hạn chế trong tương tác giữa giáo viên và học sinh, nhất là bậc mầm non, phổ thông; học sinh vùng khó khăn, gia đình khó khăn chưa có điểu kiện tiếp cận với hình thức dạy học này…

Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng khẳng định, việc kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp phải được tiếp tục thực hiện, những tiết học nào có thể học trực tuyến thì thống nhất để kết hợp, rút ngắn thời gian dạy và học, tăng thời gian nghỉ hè. 

Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành quy chế chính thức dạy và học trực tuyến ở bậc phổ thông, tiến tới chuẩn hóa để áp dụng. Trong đó, có tổ chức đánh giá, đảm bảo tính minh bạch, nghiêm túc, trung thực.

Bên cạnh đó, xây dựng được một hệ thống cơ sở dữ liệu có chuẩn kết nối thông suốt trong hệ thống. Bộ GD&ĐT sẽ sớm xây dựng trung tâm điều hành giáo dục, kết nối thông tin tới từng sở, phòng, cơ sở giáo dục, đảm bảo thông tin đầy đủ và đưa ra được những quyết định chính xác, kịp thời.

Giáo viên cần được tập trung tập huấn, hướng dẫn phương pháp sư phạm dạy trực tuyến, để dạy học trực tuyến trở thành nghề chứ không đơn thuần chỉ biết công nghệ thông tin là dạy được. 

Học sinh phải được hướng dẫn nâng cao tính tự giác và trách nhiệm trong quá trình học trực tuyến, nhất là những kiến thức, kỹ năng phòng tránh tác động xấu khi tham gia môi trường mạng, đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh.

Các nhà trường cần tiếp tục kết hợp hiệu quả giữa học trực tuyến và trực tiếp, có quy định về chế độ dạy học trực tuyến để giáo viên yên tâm thực hiện./.
Lê ChâuCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 18
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 18

Người dùng Online: Lượt truy cập:
 LINK liên kết
Đóng