Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Học tập và làm theo Bác
Đóng
NHỮNG "HUYỀN THOẠI" VỀ NHÀ THƠ HUY CẬN VỚI BÁC HỒ

[ Cập nhật vào ngày (14/05/2020) ] - [ Số lần xem: 78 ]


Nhà thơ Huy Cận tham gia cách mạng từ năm 1941, tháng 7/1945, ông tham dự Quốc dân Đại hội ở Tân Trào và được bầu vào Ủy ban Dân tộc giải phóng toàn quốc. Ở đại hội, Huy Cận được tiếp xúc với Bác Hồ, Bác hỏi: “chú hoạt động gì, ở đâu?” Huy Cận thưa: “Thưa Cụ, cháu hoạt động trong phong trào sinh viên, trí thức”. Bác Hồ khen và bảo: hoạt động cách mạng không phân biệt già, trẻ, trước, sau, tất cả chỉ là vì đất nước.

Tháng 8 năm 1945 Huy Cận được cử vào đoàn đi “tước” ấn kiếm của Bảo Đại. Câu chuyện lịch sử đã đi vào “huyền thoại” và được chính nhà thơ kể lại ngay tại địa điểm đã xảy ra sự kiện lịch sử - lầu Ngũ Phụng sau 55 năm!

Tháng 7 năm 2000, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức hội thảo "Bảo tồn và phát huy giá trị tuồng cung đình Huế". Có một chi tiết đặc biệt, đó là: Ban tổ chức, đã mời tất cả đại biểu lên tầng 2 của lầu Ngũ Phụng - Ngọ Môn, để nghe Huy Cận kể lại câu chuyện hoàng đế Bảo Đại thoái vị và trao ấn kiếm cho đại diện của chính phủ cách mạng lâm thời. Trước sự chứng kiến của đông đảo học giả, nhà thơ đã xúc động kể lại câu chuyện mà ông đã tham gia với tư cách một nhân chứng lịch sử, cũng là một sự kiện đặc biệt của lịch sử cách mạng Việt Nam!

Ngày 30/8/1945, một cuộc mít tinh và biểu dương lực lượng của hàng trăm nghìn người thuộc các tầng lớp xã hội do chính quyền cách mạng tổ chức tại quảng trường Ngọ Môn đã tạo nên khí thế vô cùng sôi động chưa từng có ở Huế.

Ngay tại tầng 2 của lầu Ngũ Phụng, phái đoàn đại diện của chính quyền cách mạng gồm các ông Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận đã thực hiện nghi thức nhận ấn, kiếm từ chính quyền vua Bảo Đại. Theo nhà thơ Cù Huy Cận, chiếc ấn vàng của triều Nguyễn rất nặng nên ai cũng bất ngờ khi nâng nó (đây là ấn Hoàng Đế Chi Bảo, đúc năm Minh Mạng thứ 4 - 1823, trọng lượng hơn 282 lượng vàng, tức gần 11 kg). Còn chiếc kiếm chuôi nạm ngọc, nằm trong vỏ bằng bạc mạ vàng khi ông thử rút ra thì thấy lưỡi thép đã có những vết hoen gỉ.

Sau nghi thức trao ấn kiếm, hoàng đế Bảo Đại đã đọc Chiếu thoái vị chính thức tuyên bố từ bỏ ngai vàng để trở thành công dân của nước Việt Nam mới, dân chủ. Trong bản chiếu có câu nổi tiếng: "Trẫm nguyện làm dân một nước tự do hơn là làm vua của một nước nô lệ". Sau đó, nhà thơ Cù Huy Cận đã thay mặt cho chính quyền cách mạng gắn huy hiệu công dân lên ngực áo cựu hoàng.

Huy Cận không những là nhân chứng lịch sử, ông còn có phần thưởng lớn nhất, vinh dự lớn nhất đó : được Bác Hồ khen thơ. Năm 1963, khi xuất bản tập “Bài thơ cuộc đời”, nhà thơ đã kính biếu Bác Hồ một cuốn với mong muốn được Bác nhận xét: mấy ngày sau, nhà thơ nhận được bức thư viết tay của Bác Hồ, có 4 dòng như sau:

Cảm ơn Chú biếu Bác quyển thơ

Bác đã xem qua suốt mấy giờ

Bảo Bác nhận xét thật khó nhỉ?

Bài hay xen lẫn với bài vừa…

Qua bốn câu thơ ta thấy Bác Hồ khen nhà thơ Huy Cận! Toàn bộ  tập “Bài thơ cuộc đời” là “hay” và “vừa” -  “Bài hay xen lẫn với bài vừa”.

Một nhận xét hóm hỉnh đầy tinh tế, đó chính là động lực, niềm tin, để Huy Cận vững bước trên con đường hoạt động cách mạng và thi ca và trở thành nhà văn hóa lớn, nhà thơ lớn của dân tộc. Hiểu rộng, đọc nhiều; tích hợp được văn hóa Đông-Tây; được tôn vinh là Viện sĩ của Viện thơ Thế giới! Tổng thống Cộng hòa Pháp J. Chirac gọi ông là “bậc thầy” (maitre) – trên các diễn đàn quốc tế!

 
Tran LượngCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 45
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 45

Người dùng Online: Lượt truy cập: