Tư liệu chuyên ngành » Tài liệu tuyên truyền
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Tài Liệu Tuyên Truyền
Đóng
Những phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt

[ Cập nhật vào ngày (24/01/2020) ] - [ Số lần xem: 801 ]

Tết Nguyên Đán là ngày lễ có ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc, đây là ngày để mọi người dầu ở nơi đâu đều hướng về đoàn tụ với gia đình, trở về quê hương và nhớ về tổ tiên; trong dịp này có rất nhiều phong tục truyền thống có ý nghĩa sâu sắc của người Việt diễn ra nhằm cầu mong một năm mới an lành, may mắn, an khang, thịnh vượng. Ở miền Tây trong đó có Cà Mau, phong tục đưa Ông bà vào ngày 25 tháng Chạp và rước Ông bà, tổ tiên về vui Tết cùng gia đình vào ngày 30 tháng Chạp.


Trong những ngày Tết, các thành viên trong gia đình dù có đi đâu xa cũng đều trở về sum họp bên nhau, cùng nhau thăm hỏi người thân, họ hàng, mừng tuổi, chúc sức khỏe, đi lễ đầu năm cầu may mắn,... Dưới đây là những phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt trong dịp Tết.

1. Cúng ông Công, ông Táo

Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được người Việt chuyển hóa sự tích hai ông một bà là vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Từ xa xưa, người dân Việt đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và thờ cúng Ông Táo với hy vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ "bếp lửa" trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, nên để cho vua bếp phù hộ cho gia đình sang năm mới gặp được nhiều điều may mắn, người Việt đã làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng Chạp và rước Ông Táo về với gia đình vào ngày 30 tháng Chạp.

phong-tuc-ngay-tet-1.jpg

2. Gói bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng là món ăn truyền thống có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng, miền Nam thì gói bánh tét từ những ngày 27, 28, 29 tháng Chạp, đây cũng là một món quà dâng lên tổ tiên, quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán.

nam_2016_nguoi_lao_dong_duoc_nghi_10_ngay_le_tet_huong_nguyen_luong_XZMN (FILEminimizer).jpg

1360732813-anh2.jpg


Quết bánh phồng, một nét văn hóa truyền thống một số nơi hiện nay vẫn còn gìn giữ

3. Chơi hoa dịp Tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất ( miền Nam gọi là quýt hoặc hạnh ) là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa vạn thọ, hoa cúc, hoa thủy tiên,...

dao-lang-hoa-kieng-cai-mon-cho-lach-nhung-ngay-giap-tet-ivivu-9.jpg


Vương quốc hoa kiểng Cái Mơn - Chợ Lách - Bến Tre

4. Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau. 

27-1.jpg

5. Lau dọn nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoả, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

len-ke-hoach-don-dep-nha-cua-vua-nhanh-vua-sach-de-don-tet-3 (FILEminimizer).jpg

6. Thăm mộ tổ tiên

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt nhằm thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất. Ở miền Tây tảo mộ thường diễn ra từ mùng 10 đến 25 tháng Chạp.

tao-mo (FILEminimizer).jpg

7. Cúng tất niên

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn Tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

phong-tuc-ngay-tet-6.jpg

8. Đón giao thừa

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều không may của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

hinh-don-giao-thua-dep (1).jpg

9. Hái lộc

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

phong-tuc-ngay-tet-9.jpg

10. Xông đất

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất của gia đình trong năm.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

11. Chúc tết và mừng tuổi

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mùng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại bằng những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may mắn kèm theo những lời chúc cho con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa. Trong những ngày Tết mọi người thường tránh nói những điều không vui nhằm cầu mong cả năm được vuông tròn, hạnh phúc.

phong-tuc-ngay-tet-8 (1) (FILEminimizer).jpg

12. Xuất hành

Ngày mùng một Tết Nguyên Đán, người Việt thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi để xuất hành với hy vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

13. Đi lễ chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc mà còn để tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

1547029536066_7842158 (FILEminimizer).jpg


Ngoài ra do đặc điểm văn hóa, phong tục vùng miền khác nhau cho nên còn nhiều lễ hội, phong tục diễn ra mang dáng dấp đặc trưng của vùng miền đó nhưng chung quy lại đó chính là nét nẹp văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam./.
Lê ChâuCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 25
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 25

Người dùng Online: Lượt truy cập: