Tư liệu chuyên ngành » Tài liệu tuyên truyền
  Đăng nhập
 Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Tài Liệu Tuyên Truyền
Đóng
Giỗ Tổ Hùng Vương - thành kính tưởng nhớ các Vua Hùng !.

[ Cập nhật vào ngày (12/04/2019) ] - [ Số lần xem: 829 ]

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm, ngày Quốc Giỗ của dân tộc mang ý nghĩa văn hóa nhân văn vô cùng sâu sắc đối với cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian dân tộc hướng về cội nguồn Đất Tổ, mà thời đại văn hóa Vua Hùng dựng nước đã kết lắng nên những yếu tố văn hóa căn bản và làm nên bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam từ nghìn xưa.            Dù ai đi ngược về xuôi, 

Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng BaTừ bao đời nay, câu ca dao ấy vẫn in sâu trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Ai ai dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ là hàng triệu người con mang dòng máu Việt cùng nhau hành hương hoặc hướng về đất Tổ, thắp nén tâm hương nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với tấm lòng thành kính !.


Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi Lễ hội Đền Hùng là một ngày Quốc lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng . Lễ được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ.

Ngày 02/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung Điều 73 của Luật Lao động cho người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch). Kể từ đây, ngày 10/3 âm lịch hằng năm đã trở thành ngày lễ lớn – Quốc lễ mang ý nghĩa bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Truyền thuyết kể rằng, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra một bọc trứng nở 100 người con, 50 người con theo Cha xuống biển, 50 người con theo Mẹ lên núi và con cả được truyền ngôi lấy hiệu là Hùng Vương, từ đó nối tiếp nhiều đời hùng Vương có công dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Trong những ngày hành hương về đất Tổ mùng mười tháng ba âm lịch, trước khi thắp hương tri ân công đức các vua Hùng, du khách sẽ thăm viếng đền Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân (thuộc Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đền Hùng) và đền thờ Tổ Quốc Mẫu Âu Cơ (xã Hiền Lương, Hạ Hòa, Phú Thọ). Thế nhưng, không phải ai cũng biết đền Nội (thôn Bình Đà, Bình Minh, Thanh Oai, Hà Nội) mới là ngôi đền gốc thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân.


5428_laclongquan2.jpg


Đền Nội nơi thờ gốc Đức Quốc tổ Lạc Long Quân thuộc thôn Bình Đà - xã Bình Minh - huyện Thanh Oai - TP Hà Nội


 Thôn Bình Đà nay thuộc xã Bình Minh - Thanh Oai - Thủ đô Hà Nội. Bây giờ mới có dịp chúng ta biết Bình Đà có đình Nội và đình Ngoại. Đình Nội thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân. Đình Ngoại thờ Đức Linh Lang Đại vương con vua Lý Thánh Tông từng có công diệt quân Tống xâm lăng nước ta. Cả hai vị đều được tôn thờ là Thần thành hoàng làng.

phù điêu.jpg


Bức Phù điêu tạc hình Đức Quốc tổ Lạc Long Quân được công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2016


Giỗ Tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, để tưởng nhớ và tôn vinh công ơn dựng nước của các Vua Hùng – những vị vua đầu tiên của dân tộc ta. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là thủy tổ của người Việt và là Cha mẹ đẻ của Vua Hùng thứ nhất.

Lễ hội chính diễn ra vào ngày 10 tháng 3 (âm lịch) hằng năm tại quần thể di tích Đền Hùng - Phú Thọ nằm từ chân đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh, cao 175 mét thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Vào ngày này, cả nước hướng về Đất Tổ, người người trẩy hội Đền Hùng. Tại nhiều địa phương khác trong cả nước cũng long trọng tổ chức Quốc Giỗ với tâm kính hướng về cội nguồn dân tộc !.

Cứ ngày 10 tháng 3 âm lịch, người người dù sống bất kỳ nơi đâu luôn tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội Đền Hùng là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng – một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một thế lực ngoại xâm nào. Đây không chỉ thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi con người Việt Nam mà còn trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do và yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu bốn biển từng đến thăm viếng Đền Hùng, chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên núi Nghĩa Lĩnh hùng thiêng đã làm cho cả thế giới phải cúi đầu vị nể ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta. Nhiều dòng lưu bút thừa nhận: “Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam… Đền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam – một dân tộc đã có truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm”.

Về với Lễ hội Đền Hùng năm nay, ngoài thưởng thức các làn điệu hát Xoan, du khách còn được giới thiệu những thông tin cơ bản về hát Xoan như nguồn gốc của hát Xoan, các chặng hát trong hát Xoan và thưởng thức các làn điệu Xoan cổ như đón đào, ráo trống ráo pháo, tràng mai cách, mó cá… Bên cạnh đó, tại các bảo tàng ở thành phố Việt trì và Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng tổ chức triển lãm trưng bày các hiện vật, tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương để phục vụ du khách.


gio_to_uhqv.jpg

le-ruoc-kieu-la-mot-trong-nhung-nghi-thuc-chinh-trong-ngay-gio-to-vua-hung-2-2019-02-15-09-40.jpg

Lễ rước kiệu về Đền Hùng - Phú Thọ


Cứ ngày 10 / 3 âm lịch người người trẩy hội đến với Đền Hùng - tìm về nguồn cội của mình. Lễ hội là dịp để con Lạc, cháu Hồng hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng - một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục bất kỳ một tên giặc ngoại xâm nào. Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng của dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự công nhận của thế giới trước tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng chính là sự đánh giá tầm quan trọng tôn vinh một dân tộc luôn biết gìn giữ văn hóa nguồn cội"Uống nước nhớ nguồn"./.


Lê ChâuCác ý kiến của bạn đọc

 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 12
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 12

Người dùng Online: Lượt truy cập: