Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Khuyến học - Khuyến tài
Đóng
“Tự học là yếu tố hàng đầu gặt hái thành công”

[ Cập nhật vào ngày (16/11/2018) ] - [ Số lần xem: 189 ]
Lê Mỹ Huyền, bìa trái, chụp ảnh cùng các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tỉnh Cà Mau
Lê Mỹ Huyền, bìa trái, chụp ảnh cùng các bạn trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tỉnh Cà Mau

Đó là chia sẻ của bạn Lê Mỹ Huyền, lớp 12C3, Trường THPT Thới Bình, học sinh đã đạt giải nhì trong kỳ thi chọn học sinh giỏi vòng tỉnh ở môn địa lý và được chọn là một trong sáu học sinh tham dự kỳ thi học sinh quốc gia môn Địa lý.


Mỹ Huyền chia sẻ: Ngay từ nhỏ thường được nghe ông bà, cha mẹ kể cho nghe về lịch sử hình thành các địa danh của vùng đất Cà Mau, Thới Bình, rồi những tên địa danh: Ông Đốc, Ông Trang…. Mỗi bài học không chỉ cung cấp những kiến thức, hiểu biết về tự nhiên, đất nước, con người mà còn cho em những bài học nhân sinh sâu sắc, qua đó bồi dưỡng thêm lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tình yêu biên giới, lãnh thổ, quê hương…Từ đó, em có niềm đam mê đặc biệt với môn học này.

Trong quá trình học, Mỹ Huyền luôn coi tự học là yếu tố hàng đầu. Em luôn xác định mục tiêu học tập và cố gắng thực hiện được mục tiêu đó. Tự học đòi hỏi bản thân phải kiên nhẫn tìm tòi, khám phá vấn đề đến cùng. Mỗi khi tìm tòi hay phát hiện được điều mới, lạ hay vấn đề được giải quyết luôn đem đến cho em niềm hạnh phúc, niềm vui trong học tập, kiến thức sẽ nhớ lâu và hiểu sâu hơn. Em luôn có cuốn sổ tay, trong đó ghi những kiến thức cần nhớ, những câu văn của thầy cô khi giảng bài. Mỗi khi tìm hiểu được vấn đề nào hay, mới, em ghi lại vào sổ tay làm tư liệu.

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn địa, Mỹ Huyền cho biết: “Học Địa lí là phải tư duy và suy nghĩ lôgic, có kỹ năng khái quát kiến thức, khai thác mối quan hệ các đối tượng địa lí… và quan trọng nhất là phương pháp học hiệu quả sẽ giúp đạt kết quả tốt môn Địa lí. Một phương pháp để giúp dễ nhớ nhất là “sơ đồ hóa” nhằm hệ thống, khái quát kiến thức cơ bản. Điều quan trọng nữa là khi học mình phải nắm được cách nhận xét các bảng số liệu, biểu đồ và một số hình ảnh sách giáo khoa. Muốn làm được điều đó thì phải nghiên cứu sách giáo khoa, phát biểu đóng góp xây dựng bài và chú ý lắng nghe giáo viên giảng trên lớp. Sau mỗi tiết học về nhà phải xem lại bài, nếu bỏ qua một bên, tuần sau tới tiết Địa lí mới lấy ra học bài  thì lúc này học trước quên sau.”

fgg.jpg

Với sự giảng dạy, bồi dưỡng đầy tâm huyết, giàu kinh nghiệm của thầy, cô Trường THPT Thới Bình, cùng sự say mê và sáng tạo trong học tập, Mỹ Huyền đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập. Liên tục 11 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi và từng đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi vòng huyện, tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh vừa qua, Mỹ Huyền đã đạt giải nhì ở môn địa lý và được chọn là một trong sáu học sinh tham dự kỳ thi học sinh quốc gia vào tháng 1/2019.

Nói về Mỹ Huyền, Thầy Quách Thành Phương, giáo viên Trường THPT Thới Bình, cho biết: “Em là học sinh rất có nghị lực, thông minh. Tuy nhà xa, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng em luôn đạt kết quả cao trong học tập, luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, nhà trường”.

Chia sẻ về những ước mơ, dự định trong tương lai, em bảo, trước mắt cần tập trung đầu tư cho hai kỳ thi quan trọng sắp tới và cố gắng thi được đậu vào đại học, để sau này có được việc làm ổn định, đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển của quê hương, đất nước…
Mạnh Thắng

Xem thêm: Khuyến học - Khuyến tài


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 Quảng cáo
Đóng

 LINK liên kết
Đóng


 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 105
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 105

Người dùng Online: Lượt truy cập: