Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Hội cựu Giáo chức
Đóng
Cụ Huỳnh Hữu Nghĩa - một Nhà giáo lão thành dành nhiều tâm huyết cho ngành giáo dục Cà Mau

[ Cập nhật vào ngày (17/11/2017) ] - [ Số lần xem: 405 ]

Năm 2017, cụ Huỳnh Hữu Nghĩa tròn 101 tuổi nhưng tinh thần cụ còn minh mẫn và luôn quan tâm đến lĩnh vực Giáo dục và đào tạo; đặc biệt là công tác khuyến học - khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm thực hiện tôn chỉ mục đích nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.
Cụ Huỳnh Hữu Nghĩa hiện đang sinh sống cùng con cháu ở Khóm I – Thị trấn Cái Nước – huyện Cái Nước – tỉnh Cà Mau nhưng cụ sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở huyện Bến Lức – tỉnh Long An, nơi có dòng sông Vàm Cỏ xanh biếc với những trận đánh lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Năm 20 tuổi cụ Nghĩa cùng gia đình di cư xuống mảnh đất được mệnh danh là “ Rừng vàng – biển bạc ” Cái Nước - Cà Mau sinh sống, lập nghiệp. Sau khi học xong sư phạm cụ về giảng dạy ở xã Trần Thới – huyện Cái Nước; thời gian này cụ vừa giảng dạy vừa tham gia kháng chiến. Đến năm 1956 cụ được phân công giữ chức Phó phòng giáo dục Ngọc Hiển ( huyện Ngọc Hiển thời điểm đó rất rộng bao gồm cả địa giới huyện Cái Nước bây giờ ). Ông Nguyễn Minh Chánh - Nguyên Tổng Biên tập Báo Minh Hải ( Nay là Báo Cà Mau ) có thời gian công tác chung ở Phòng giáo dục huyện Ngọc Hiển có lần nhận xét về tác phong làm việc của cụ Huỳnh Hữu Nghĩa: " Phong cách làm việc của anh Nghĩa rất chuyên nghiệp, trách nhiệm cao, đâu ra đấy, luôn giúp đỡ đồng nghiệp, có gì sai sót thì góp ý chân thành đến nơi đến chốn".

 

IMG_20171117_090935 (FILEminimizer).jpgCụ Huỳnh Hữu nghĩa hằng ngày vẫn quan tâm đến tin tức thời sự 


Đến khi nghỉ hưu cụ Nghĩa vẫn luôn giữ bầu nhiệt huyết với cách mạng, cụ tham gia nhiều tổ chức Hội, đặc biệt là các tổ chức liên quan đến giáo dục và đào tạo, khuyến học - khuyến tài. Cụ sống chan hòa, giản dị với mọi người và con cháu. Năm 2013 cụ Huỳnh Hữu Nghĩa vận động con cháu trong gia đình xây một cây cầu với số tiền gần 130 triệu đồng ở Ấp Ngọc Hườn – Thị trấn Cái Nước để con cháu đi học được dễ dàng, không còn cảnh các em học sinh phải “ lắc lư trên cây cầu khỉ ”. Năm 2015, lúc ấy cụ đã 98 tuổi, tuy tuổi cao sức yếu nhưng khi hay tin cây cầu Năm Căn khánh thành cụ nhờ con cháu đưa đến dự lễ khánh thành. Cụ rất vui mừng vì từ đây người dân, con cháu nơi mảnh đất cụ từng công tác không phải chịu cảnh lụy đò, gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian khi đi lại. Hằng năm, cụ trích số tiền từ lương hưu, trợ cấp của mình và vận động thêm từ con cháu để trao học bổng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong huyện Cái Nước và các huyện lân cận. Nhân dịp Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt nam 2017, cụ Huỳnh Hữu Nghĩa đã tròn 101 tuổi nhưng tinh thần còn minh mẫn; cụ hứa và quyết tâm đến dự buổi họp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam và trao 20 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trường THPT Nguyễn Mai, quỹ học bổng cụ Huỳnh Hữu Nghĩa được gia đình duy trì hằng năm. Anh Huỳnh Chiến con trai cụ Nghĩa chia sẻ: “ Tuy cụ tuổi cao sức yếu nhưng hằng ngày cụ đều có thói quen đọc báo, xem đài, theo dõi các kỳ họp Quốc hội và quan tâm nhiều đến lĩnh vực giáo dục”.


15181549_2140293346196570_1936714900705765214_n (FILEminimizer).jpg


Cụ Nghĩa trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học nhân dịp Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2016


IMG_20171117_090347 (FILEminimizer).jpg


Các cơ quan đoàn  thể  thường xuyên đến thăm hỏi - chúc thọ cụ Huỳnh Hữu nghĩa


Với sự nhiệt huyết của một Nhà giáo lão thành cách mạng, cộng với sự cống hiến lớn lao của gia đình dành cho cách mạng: Mẹ và vợ của cụ Nghĩa được công nhận là Mẹ Việt Nam anh hùng; trong 8 người con của cụ thì có đến hai người là Liệt sĩ, bốn người là Thương binh, ba Cựu chiến binh thì chắc rằng ngọn lửa cách mạng của cụ Huỳnh Hữu Nghĩa sẽ mãi rực sáng. Chúc cụ luôn dồi dào sức khỏe, sống lâu để chia sẻ kinh nghiệm sống quý báu cho thế hệ trẻ, là tấm gương sáng để con cháu học hỏi và noi theo; năm 2017 Đài PT - TH Cà Mau đã làm Phóng sự về tấm gương Nhà giáo Huỳnh Hữu Nghĩa. Nhạc sĩ Trần Thắng Lợi rất ấn tượng về con người, sự cống hiến và phong cách sống của cụ Huỳnh Hữu Nghĩa đã cảm tác nên bài vọng cổ rất hay “ Huỳnh Hữu Nghĩa – Con đò hồng trên những khúc sông quê ” càng làm cho mọi người thêm trân trọng và yêu mến cụ Huỳnh Hữu Nghĩa nhiều hơn./.

 
Lê ChâuCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 16
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 16

Người dùng Online: Lượt truy cập: