Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Nghiên cứu khoa học
Đóng
ANIME NHẬT BẢN VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG ĐẾN GIỚI TRẺ VIỆT NAM

[ Cập nhật vào ngày (18/06/2020) ] - [ Số lần xem: 137 ]

Nền công nghiệp anime (phim hoạt hình Nhật Bản) từ lâu đã phát triển và du nhập mạnh mẽ đến nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Trong những năm gần đây, anime dường như đã trở thành một phương thức giải trí quan trọng trong nhu cầu giải trí của mọi người.


Anime Nhật Bản đa dạng thể loại, một trong những thể loại phổ biến và có sức tác động lớn đến giới trẻ - đặc biệt lứa tuổi học sinh hiện này chính là: Thể loại "action" – hoạt hình có xu hướng hành động, bạo lực và thể loại "hentai" – hoạt hình có xu hướng tình dục, 18+. Hưởng ứng cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc gia 2019-2020, trường THPT Quách Văn Phẩm có nghiên cứu một đề tài về tác động của thể loại action và hentai đến lứa tuổi học sinh THPT trên địa bàn huyện Đầm Dơi. Đề tài đã phân tích và chỉ ra những ưu và khuyết điểm của nét văn hóa này đến các bạn trẻ.

Chúng ta đang sống trong thời đại 4.0, mạng xã hội và internet phủ sóng rộng rãi khắp thành thị, nông thôn. Đó chính là nhân tố chủ yếu làm cho những hình thức giải trí nước ngoài tiếp cận sâu đến mọi người – đặc biệt lứa tuổi mới lớn, nhạy cảm với mọi thứ xung quanh như học sinh THPT. Sau những giờ học căng thẳng, mệt nhọc anime như là một liều thuốc xoa dịu tinh thần của các bạn trẻ. Bởi ở đó các bạn tìm thấy những bài học quý báu về tình bạn và những hành động kịch tính, kĩ xảo bắt mắt, pha đánh đấm mãn nhãn qua thể loại action… đăc biệt anime cũng là nơi học sinh hiểu được tình yêu nam nữ, tình dục và tìm được kiến thức về tâm sinh lí tuổi mới lớn qua thể loại hentai.

Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây với sự du nhập khá sâu và không kiểm soát của các thể loại bạo lực, hở hang, tình dục… đã biến anime Nhật Bản trở thành một con dao hai lưỡi với bạn trẻ Việt Nam. Nhiều học sinh vì "nghiện""cuồng" đã tiêu tốn rất nhiều thời gian tiền bạc, học hành sa sút… đặc biệt diễn ra nhiều trường hợp bạo lực học đường hay tình trạng cưỡng hiếp, lệch lạc xu hướng thẩm mĩ, tình yêu, giới tính….

Đứng trước sự tác động tiêu cực từ một vài thể loại anime Nhật Bản. Chúng tôi hi vọng rằng bạn trẻ hãy bình tĩnh lựa chọn những thể loại giải trí phù hợp, bố trí thời gian học tập và giải trí hợp lí. Nên tìm hiểu, tư vấn kiến thức tâm sinh lí từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè… Các cơ quan chức năng có thể kiểm duyệt chặt các thể loại anime nhạy cảm, máu me, bạo lực. Các nhà làm báo cần phải có thêm những bài báo tuyên truyền sâu rộng đến học sinh, nhà trường và phụ huynh học sinh hiểu rõ. Tóm lại, không chỉ riêng anime Nhât Bản, khi đứng trước những luồng sóng du nhập ngoại lai khác, ta cần phải bình tĩnh và chọn lọc những yếu tố tích cực. Hãy "hoà nhập nhưng không hoà tan".
Tuyết Nhi – Tấn Tài

Xem thêm: Hoạt động phong trào


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 32
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 32

Người dùng Online: Lượt truy cập: