Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Để sử dụng hiệu quả mạng xã hội

[ Cập nhật vào ngày (27/12/2018) ] - [ Số lần xem: 66 ]

Hiện nay, với sự nở rộ của các trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong đó có facebook, đã đem đến nhiều tiện ích. Bởi, đó chính là nơi để chia sẻ thông tin, kết nối với bạn bè, thể hiện suy nghĩ, tình cảm một cách tự do về đời sống xã hội.


Chính điều này mạng xã hội facebook đã nhanh chóng lan truyền trong đời sống xã hội, nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Facebook đã trở thành người bạn không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên ở cả thành thị và nông thôn, vùng sâu, xa. Thế nhưng, làm sao để sử dụng mạng xã hội an toàn, đó là điều nhà trường, các bậc phụ huynh cần quan tâm, định hướng cho con, em mình.

Em Hoàng Vinh, lớp 12A1, trường THPT Thới Bình cho biết, từ năm học lớp 9, em đã biết sử dụng mạng xã hội facebook. Thời gian qua, em cũng như các bạn trong lớp được các thầy cô trong trường tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị những kỹ năng sử dụng mạng xã hội sao cho phù hợp; ứng phó trước những thông tin xấu, độc. Em sử dụng facebook với mục đích khai thác các kênh học tập và giải trí; tìm hiểu thông tin, đề thi đại học. Hiện em tham gia vào 3 nhóm học tập trên facebook. Em đã được học miễn phí và nghe trực tiếp các bài học của thầy cô giáo livetream trên đó, với những gì chưa hiểu, em có thể tương tác bằng cách đặt câu hỏi trực tiếp. Ngoài ra, đối với những bài tập khó mà các thầy cô giáo giao cho mà chưa tìm được cách làm, em có thể trao đổi với các bạn trong nhóm trên facebook. Qua đó, em thấy việc tự học, tự trau dồi kiến thức rất hiệu quả.

Bên cạnh những học sinh nhận biết, khai thác, sử dụng tính năng ưu việt của facebook dành cho việc học tập, giải trí lành mạnh thì vẫn còn 1 bộ phận học sinh sử dụng facebook chưa phù hợp với lứa tuổi. Do tính tương tác cao, đã xuất hiện hội chứng “nghiện” mạng xã hội trong một bộ phận học sinh khi ngày càng có nhiều em sẵn sàng “cắt xén” quỹ thời gian lẽ ra phải dành để học tập, rèn luyện cho không gian ảo này. Nhiều trường hợp học sinh gây mâu thuẫn, xích mích, ẩu đả bắt nguồn từ những bất đồng, bình phẩm trên facebook. 

Trước hàng loạt tiện ích, mạng xã hội đang trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của con người. Vì vậy, việc định hướng, kiểm soát của gia đình, nhà trường và xã hội trong việc sử dụng mạng xã hội đối với học sinh rất quan trọng. Nhà trường, tổ chức đoàn, đội, giáo viên cần thường xuyên lồng ghép, chỉ dẫn, tổ chức diễn đàn, ngoại khóa về những kỹ năng cần thiết khi sử dụng mạng xã hội. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên trao đổi với con về cách sử dụng mạng xã hội theo hướng thiết thực, lành mạnh, kịp thời uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, nhất là trong việc bình luận, chia sẻ và phát tán thông tin, hình ảnh lên các trang mạng xã hội.          

 
Yến Nhi

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 10
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 10

Người dùng Online: Lượt truy cập: