Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ tại Cà Mau: Nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

[ Cập nhật vào ngày (13/12/2019) ] - [ Số lần xem: 248 ]
Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng mẹ tại Cà Mau
Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng mẹ tại Cà Mau

Chiều ngày 10/12/2019, tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ khánh thành Đền thờ Lạc Long Quân và Tượng Mẹ. Đây là một trong những chuỗi hoạt động của “Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019”.


Theo truyền thuyết, mẹ Âu Cơ – người mẹ của dân tộc Việt Nam là nàng tiên xinh đẹp, con của vua Đế Lai đã kết duyên cùng thần rồng Lạc Long Quân, sinh ra “bọc trăm trứng”, nở ra trăm người con. 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con theo mẹ lên rừng cùng chung khát vọng mở mang bờ cõi “đất nước Rồng Tiên”. Từ đó hình thành nên các vùng đất mới trải dài từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau qua các triều đại, các nhà nước Đại Việt trong suốt hàng ngàn năm lịch sử cho đến tận hôm nay.

Trong văn hóa và đời sống xã hội Việt Nam, Mẹ là hình ảnh thiêng liêng, vĩ đại nhất, là biểu tượng của sự son sắt thủy chung, sự hy sinh, lòng bao dung và tình yêu cao cả muôn đời. Mẹ tiễn chồng, con đi giữ gìn và mở mang bờ cõi; Mẹ ngày đêm tần tảo mong đợi, không nguôi hi vọng dù biết chồng con không trở về nhưng vẫn hướng về phía chân trời xa với niềm hy vọng ngày đoàn tụ. Cùng với đó, người dân Việt Nam luôn tự hào là dân tộc có tín niệm sâu sắc về giống nòi, tổ tiên. Truyền thuyết về dòng máu Lạc Hồng không chỉ gắn liền với chiều dài lịch sử của dân tộc, mà còn là biểu hiện sâu sắc nhu cầu gắn kết cộng đồng, khát vọng tình cảm hướng tới sự đoàn kết quốc gia, dân tộc.

Nhằm thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn với tình cảm thiêng liêng và trách nhiệm với lịch sử, với lòng kính trọng tri ân đối với bậc phước tổ, tỉnh cà Mau đã vận động và được sự ủng hộ hưởng ứng của các tổ chức, cá nhân để xây dựng cụm công trình Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ tại Mũi Cà Mau

Đền thờ Lạc Long Quân và tượng Mẹ được khánh thành sẽ đáp ứng được nhu cầu du lịch và sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa. Bên cạnh đó, cụm công trình này sẽ góp phần quy tụ các giá trị văn hóa thuộc thời đại Hùng Vương về hội tụ tại mảnh đất này. Từ nay, khi đến với Mũi Cà Mau, đồng bào cả nước và du khách bốn phương có điều kiện thắp hương, tưởng nhớ quốc tổ. Đây cũng là nơi thể hiện tình cảm, nguyện vọng của người dân Cà Mau nói riêng và đồng bào cả nước nói chung hướng về cội nguồn dân tộc.
Việt ĐoànCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 11
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 11

Người dùng Online: Lượt truy cập: