Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Cẩn trọng khi selfie

[ Cập nhật vào ngày (15/03/2019) ] - [ Số lần xem: 455 ]

“Selfie”: tự chụp chân dung bằng điện thoại di động, máy tính bảng, webcam rồi đưa lên mạng xã hội. Giới trẻ hay gọi hành động này là “tự sướng”.


Thầy Quách Thành Phương, bí thư Đoàn Trường THPT Thới Bình chia sẻ: Hiện nay chúng ta bắt gặp hiện tượng các bạn trẻ giơ điện thoại lên tạo dáng tự chụp ảnh trước những khung cảnh đẹp như quán cà phê, công viên, siêu thị, trung tâm mua sắm; thậm chí ở cả những nơi nhạy cảm như đám tang, khi đi chùa, trong nhà tắm…Sau khi chụp xong chỉnh sửa và nhiều người đăng tải, chia sẻ hình ảnh thông tin trên các trang mạng xã hội như Fecebook, Twitter, Zalo… nơi bạn bè có thể “like” (ưa thích) và đưa ra những commet (lời nhận xét) về bức ảnh thông tin đó.

Chụp ảnh “tự sướng” là một nhu cầu giao tiếp chính đáng, nhất là trong xã hội bận rộn và hiện đại như hiện nay, nhờ những tấm ảnh chụp và đăng, con người dễ dành chia sẻ, giao tiếp được với nhau, khoảng cách địa lý, thời gian được thu hẹp. Sẽ là điều tốt nếu thông tin, hình ảnh đăng tải mang tính tích cực, động viên nhau sống tốt, sống đẹp; ngược lại, khi lạm dụng và sử dụng nó một cách quá mức đến nỗi “nghiện ngập” thì chắc chắn sẽ để lại những hệ lụy tai hại không thể lường hết được.

N. T. Thư, lớp 12 Trường THPT Thới Bình chia sẻ, để có được những bức ảnh “tự sướng” ưng ý phải bỏ ra rất nhiều thời gian, từ việc tạo dáng, lựa chọn cảnh đến việc sử dụng các phần mền chỉnh sửa, cắt ghép hình ảnh sao cho những bức ảnh được chụo hoàn hảo nhất, không có bất cứ sai sót nào để khi đăng tải trên mạng xã hội nhận được nhiều lời tán dương, khen ngợi.

Theo cô Phạm Thị Mỹ Hạnh, giáo viên Trường THCS Trí Phải, huyện Thới Bình, việc học sinh thường xuyên chụp ảnh đăng tải trên mạng xã hội, nếu quá tin tưởng vào những lời tán dương của bạn bè, cư dân mạng sẽ dễ ảo tưởng về giá trị bản thân trở nên tự kiêu, “sống ảo”. Ngược lại, nếu có nhiều nhận xét ác ý, chê bai có thể gây ra những tổn thương về tinh thần dẫn đến tự ti, mặc cảm…Đây là điều hết sức nguy hại, nhất là lứa tuổi học sinh phổ thông khi đời sống tâm lý, tình cảm chưa ổn định, bền vững. Hơn nữa, nhiều trường hợp đăng ảnh đã bị kẻ xấu lợi dụng lắp ghép, chỉnh sửa, tống tiền gây ra những tổn hại về vật chất và tinh thần…

Thầy Phương thông tin thêm, việc ham mê chụp ảnh “tự sướng” của nhiều học sinh chẳng những mất nhiều thời gian, ảnh hưởng tới công việc, học tập, đời sống tâm lý, tình cảm mà còn tác động, hình thành những giá trị sống lệch lạc trong giới trẻ. Nhiều học sinh đã chạy theo lối sống đua đòi, nằng nặc đòi cha mẹ mua cho những chiếc điện thoại “xịn”, có nhiều những chức năng: chụp ảnh, quay video, phần mềm cắt ghép, chỉnh sửa hình ảnh…

Không chỉ có thể, nhiều học sinh, sinh viên “nghiện” chụp ảnh “tự sướng” đã có những bức ảnh chụp phản cảm như: cảnh thất tình đau khổ, cánh tay với nhiều vết dao lam cắt rớm máu; cảnh bày tỏ tình cảm thân mật quá lố; ảnh khoe vẻ đẹp cơ thể hở hang, ngay cả những vùng nhạy cảm… Điều này hết sức nguy hại, sẽ có nhiều tác động tiêu cực đến sự hình thành và phát triển nhân cách tuổi trẻ…

“Việc chụp ảnh, chia sẻ, đăng tải trên các trang mạng xã hội, blog cá nhân là quyền của mỗi người. Thế nhưng, đưa những gì để không phản cảm, không vi phạm pháp luật, để định hướng mọi người đến giá trị chân – thiện – mỹ của cuộc sống mới là điều đáng nói. Do đó, gia đình và nhà trường cần đặc biệt phải chú trọng định hướng cho các em thấy cái lợi, cái hại của việc post ảnh tự sướng. Đặc biệt, mỗi người cần ý thức được việc sử dụng công nghệ thông tin hiện đại thế nào cho phù hợp và có ý thức văn hóa…”, Thầy Phương chia sẻ.
Yến Nhi

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 13
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 13

Người dùng Online: Lượt truy cập: