Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Không có môn học “phụ”

[ Cập nhật vào ngày (27/12/2018) ] - [ Số lần xem: 174 ]

Trước đây, nhiều em học sinh và các bậc phụ huynh coi các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ là những môn học chính, cần chú trọng, các môn còn lại chỉ là môn phụ, chỉ cần học đủ để có điểm trong các bài kiểm tra.


Đây là quan niệm sai lầm. Bởi ở trong chương trình phổ thông, tất cả các môn đều rất có ích cho sự hình thành, phát triển nhân cách học sinh và là nền tảng giúp các em thành công và thăng tiến trong cuộc sống.

Theo NGƯT Hoàng Văn Sum, phó hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình thì: Tầm quan trọng của mỗi môn học là như nhau, qua mỗi môn đều giúp các em học sinh có thêm kiến thức, bài học cần thiết để phục vụ cuộc sống. Các em cần trang bị cho bản thân nhận thức đúng đắn về các môn học, sắp xếp thời gian hợp lý và chăm chỉ tiếp thu kiến thức mà thầy cô truyền dạy, tránh tình trạng học lệch, để có kết quả cao trong học tập.

41819.jpg

Thầy Huỳnh Định Vương Thanh, giáo viên sinh học phân tích: Nếu như các môn Toán, Lý, Hóa…cần phân tích và tư duy bằng não trái thì các môn xã hội như Văn, Sử, Địa…cần vận dụng não phải. Học sinh sẽ rèn luyện được khả năng tư duy theo 2 cách khác nhau, và các kĩ năng này sẽ bổ sung cho nhau cực kì hiệu quả. Mỗi học sinh có thể không thông minh, không nổi bật ở bất kì môn nào, nhưng có kĩ năng tư duy tốt, cách nhìn nhận về cuộc sống, về thế giới xung quanh… cũng nhẹ nhàng và sáng tạo hơn người khác.

Bên cạnh đó, các môn văn hóa trong nhà trường phổ thông được phân phối với số lượng tiết khác nhau nhưng đều có vị trí, vai trò gần như nhau tính theo hệ số điểm, cùng góp phần định hướng, cung cấp những tri thức, kỹ năng cơ bản, cần thiết cho học sinh. Do vậy, các thầy cô giáo khi lên lớp luôn chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, tăng hứng thú cho học sinh để các em học và tiếp thu bài đầy đủ. Trong những giờ dạy cần khuyến khích và tạo cho học sinh niềm say mê bằng các bài học thực tiễn, gắn lý thuyết với những câu chuyện ở địa phương để các em thấy được sự gần gũi và tầm quan trọng của nội dung bài học. Qua đó các em vừa nắm vững kiến thức vừa say mê khám phá ở một môn học mà nhiều em cho là môn phụ như Công nghệ.

Còn thầy Nguyễn Thái Hùng, Trường Thới Bình, giáo viên tin học cho rằng, môn tin học, công nghệ, giáo dục công dân… rất quan trọng, nhất là ở bậc đại học, cao đẳng và ứng dụng vào cuộc sống sau này. Hơn nữa, học đều các môn sẽ giúp học sinh ứng phó được trong nhiều tình huống khác nhau khi phải va chạm thực tế. Càng có nhiều kiến thức hơn người khác, học sinh càng ứng biến nhanh nhạy hơn, biết kết hợp kiến thức và áp dụng thực tiễn nhanh hơn.

Học không bao giờ là thừa cả. Không môn nào là môn phụ cả, tất cả đều đem lại lợi ích cho người học.

 
Giao Linh

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 94
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 94

Người dùng Online: Lượt truy cập: