Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Cần lắm sự chung tay

[ Cập nhật vào ngày (24/12/2018) ] - [ Số lần xem: 17 ]

Do đặc điểm địa hình kênh rạch chằng chịt, điều kiện đi lại khó khăn nên nhiều học sinh Cà Mau, nhất là ở các huyện vùng sâu, vùng sâu vùng xa phải xa nhà trọ học. Thiếu sự quản lý của gia đình, suy nghĩ chưa chín chắn lại chưa có được những định hướng, tư vấn sát sao, một bộ phận học sinh THPT trọ học đã bị “lạc lối”, sống buông thả rồi dẫn đến bỏ học…


Không chỉ tụ tập nói chuyện, ăn nhậu, quậy phá, quan hệ nam nữ không lành mạnh mà nhiều học sinh còn nói dối cha mẹ xin tiền ăn chơi, sa ngã vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật…Đó chính là hồi chuông cảnh báo đối với học sinh và phụ huynh học sinh có con em ở trọ.

Quản lí học sinh ở trọ đang là vấn đề trăn trở của rất nhiều trường. Bởi đa phần những em ở trọ đều thiếu sự quản lí của gia đình. Nhà trường chỉ chịu trách nhiệm quản lí khi học sinh đến lớp còn về ở trọ thì chủ nhà trọ và chính quyền địa phương lo. Chính sự quản lí lỏng lẻo nên các em thoải mái vui chơi dẫn đến học tập sa sút, thậm chí có những em sa vào những tệ nạn xã hội: cờ bạc, rượu chè, đánh nhau,…

oi.jpg

Trong khi đó, học sinh ở trọ, nhà trường đâu đủ chức năng quản lý! Chẳng lẽ ngày nào các thầy cô giáo cũng đến nhà trọ để theo dõi phát hiện những em đi chơi bời, nhậu nhẹt... Mà cũng đâu có chức năng gì để vào được khu nhà trọ theo dõi quản lí, giáo dục học sinh mình. Vì vậy, tệ nạn rượu chè, gây rối trong học sinh hiện nay là rất đáng báo động.

Nhiều trường học, đầu năm đã thống kê số lượng, địa điểm ở trọ của từng học sinh. Yêu cầu học sinh phải lên kế hoạch học tập, sinh hoạt của mình ở nhà trọ rồi nộp cho giáo viên chủ nhiệm. Lãnh đạo nhà trường, kết hợp với giáo viên chủ nhiệm sẽ kiểm tra đột xuất việc học tập, sinh hoạt của học sinh ở trọ. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lí kỷ luật thật nặng. Kết hợp với chính quyền địa phương, phụ huynh và chủ nhà trọ quản lí chặt chẽ những học sinh ở trọ. Tuy nhiên công tác phối hợp này vẫn chưa mang lại bởi hầu như các chủ nhà trọ và chính quyền địa phương vẫn chưa tìm được sự phối hợp chặt chẽ .

Quản lí học sinh ở trọ là vấn đề hết sức quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục và giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Để công tác này mang lại hiệu quả phải có sự phối hợp đồng bộ, trách nhiệm của chính quyền địa phương, chủ nhà trọ và nhà trường, không nên phó mặc cho nhà trường. Về lâu dài, ngành giáo dục cần có kế hoạch huy động vốn đầu tư xây dựng khu nội trú cho học sinh ngay tại trường, vừa quản lí được học sinh đồng thời có thêm nguồn thu nhập bổ sung vào ngân sách để chi cho các hoạt động phục vụ giảng dạy nâng cao chất lượng.
Thanh Trúc

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 157
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 157

Người dùng Online: Lượt truy cập: