Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Coi trọng giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên trong nhà trường

[ Cập nhật vào ngày (25/10/2018) ] - [ Số lần xem: 38 ]

Hoạt động truyền thông, lồng ghép giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên trong nhiều năm qua của ngành giáo dục và đào tạo Cà Mau được thực hiện một cách nghiêm túc và hiệu quả. Từ đó, nhận thức của học sinh được nâng lên.


Tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh, hoạt động truyền thông, lồng ghép giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên được tổ chức đa dạng thông qua hoạt động với nhiều hình thức và nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp từng đối tượng và từng điều kiện cụ thể của mỗi địa phương: diễn đàn, diễn tiểu phẩm, thi tìm hiểu kiến thức...Nhiều trường đã tổ chức và duy trì và phát huy mô hình các Câu lạc bộ, đội nhóm tuyên truyền trong trường học về giáo dục giới tính – Sức khỏe sinh sản vị thành niên, hoạt động Tư vấn học đường…Qua đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các em học sinh trong việc chấp hành pháp luật; phòng, chống bạo lực, phòng chống xâm hại tình dục và vấn đề quan hệ tình dục sớm ở tuổi vị thành niên tại các trường học.

Tuy nhiên, nhận thức về lĩnh vực này ở các vị trí lãnh đạo ở các cơ sở trực thuộc ngành chưa đều, một số nơi còn thụ động, trông chờ hướng dẫn, thiếu sáng tạo trong hoạt động phù hợp. Môi trường sống, sự giáo dục kết hợp giữa Nhà trường - Gia đình - Xã hội ở một số nơi, nhất là vùng còn gặp khó chưa đáp ứng được kết quả như mong đợi. Công tác y tế trường học còn nghèo nàn, chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục hiện nay; hoạt động tổ tư vấn trường học chỉ mới bắt đầu, chưa phát huy hết ưu điểm hiện có.

bc.jpg

Hơn nữa, ở tuổi vị thành niên, học sinh thường có cảm giác xấu hổ, ngại ngần, đặc biệt là với những kiến thức khá nhạy cảm như giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục. Các thầy, cô giáo tham gia giảng dạy kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản mặc dù được tập huấn cả về kiến thức lẫn phương pháp, kỹ năng truyền đạt nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công.

Từ chỗ ngại ngần, ngại tham gia và ngại đặt câu hỏi trong các buổi học, sinh hoạt ngoại khóa… nầy hầu hết các học sinh đã mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Nhiều em còn tỏ ra rất hứng thú và thoải mái khi tham gia các chương trình giao lưu với chuyên gia sức khỏe sinh sản, hay tự tin thuyết trình, hùng biện sự hiểu biết của mình trong các hội thi tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản, giới tính…

Có thể thấy, công tác giáo dục sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, cho vị thành niên-thanh niên trong trường học là một điều hết sức cần thiết, là yếu tố quan trọng để nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản, giới tính, giúp tuổi vị thành niên-thanh niên tránh được những tệ nạn xã hội và tự bảo vệ mình trước bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, để nâng cao chất lượng công tác giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên, các nhà trường cần chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua các buổi phát thanh học đường, sinh hoạt dưới cờ, tổ chức chuyên đề. Củng cố và phát huy các mô hình hiện có:  góc truyền thông, tổ chức các câu lạc bộ, xây dựng hòm thư,…Tiếp tục thực hiện mô hình tư vấn học đường, tổ chức giao lưu học tập kinh nghiệm giữa các trường, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục chuyển đổi hành vi thực hiện tốt chính sách Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Tổ chức dạy lồng ghép nội dung Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trong các môn học, các hoạt động ngoại khóa, thực hiện triễn lãm, tổ chức các hội thi, hội diễn, các buổi đối thoại, giao lưu, tọa đàm, sinh hoạt câu lạc bộ về thực trạng, nguyên nhân, hậu quả của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và thanh niên…
Phượng Anh

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 122
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 122

Người dùng Online: Lượt truy cập: