Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Trao đổi ý kiến
Đóng
Xây dựng môi trường học đường lành mạnh

[ Cập nhật vào ngày (25/10/2018) ] - [ Số lần xem: 39 ]

Việc xây dựng các chuẩn mực về lời ăn tiếng nói, hành vi giao tiếp, ứng xử một cách mẫu mực trong các trường học sao cho văn minh, thanh lịch là vấn đề luôn được các nhà trường quan tâm thực hiện.


Hiện tượng học sinh nói tục, chửi bậy, có hành vi không đúng chuẩn mực không phải là hiếm trong các trường học. Những lời nói, hành vi thiếu văn hóa xuất hiện trong môi trường giáo dục là những hình ảnh xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự trường lớp, thầy cô giáo.

Cô Lê Minh Huệ, phó hiệu trưởng Trường THPT Thới Bình, cho biết, để rèn luyện giao tiếp có văn hóa trong môi trường học đường, trước hết, mỗi nhà trường, cụ thể hơn là giáo viên phải là những người gương mẫu trong lời ăn tiếng nói, hành động giao tiếp hằng ngày. Trường thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, thi em yêu lịch sử; tổ chức các hoạt động giáo dục mở trao đổi về kỹ năng giao tiếp, ứng xử nơi học đường. Từ đó, giúp các em có thể thoải mái chia sẻ những suy nghĩ của mình với mọi người và học được cách ứng xử với thầy cô, bạn bè đúng chuẩn mực.

TH Dong Thoi 1(2).jpg

Với cô Phạm Mỹ Hạnh, giáo viên dạy Ngữ văn, trường THCS Thị trấn Thới Bình, việc lên lớp không chỉ để giảng kiến thức mà còn truyền thụ cho học sinh cách giao tiếp, ứng xử thanh lịch qua mỗi bài giảng. Cô luôn tạo không khí thoải mái, giao tiếp một cách tự nhiên, không gò bó. Nhờ vậy, các em học sinh hợp tác nhiều hơn, trao đổi với giáo viên một cách chân thành, cởi mở hơn. Cô thường đưa ra những câu chuyện đời thường và hướng học sinh đến cách xử lý tình huống cho phù hợp, lịch sự. Từ đó, mỗi em đều tự ý thức về trách nhiệm lời nói của mình, nhẹ nhàng, lễ phép trong giao tiếp, có hành vi ứng xử đúng mực với thầy cô giáo và bạn bè. 

Giáo dục văn hóa giao tiếp trong trường học cần được tiến hành ở tất cả các cấp học, bậc học, có phương pháp và thật kiên trì mới có kết quả. Và hơn hết, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường là điều rất quan trọng để hướng các em đến một lối sống văn minh, lịch sự.

Văn hóa học đường ngày nay có rất nhiều chuyện đáng bàn. Vì thế, mỗi thầy cô giáo trước tiên phải giữ được hình ảnh của mình trước học trò, phụ huynh. Ngoài việc truyền đạt, gợi mở về kiến thức thì điều cốt yếu phải thường xuyên lồng ghép những bài học, những câu chuyện về đạo đức, nhân cách để giáo dục học trò. Gia đình phải thường xuyên gần gũi, động viên, giáo dục con em mình hướng tới những giá trị cốt lõi về đạo lý. Và đặc biệt, trên các kênh truyền hình, các tờ báo viết cho lứa tuổi học trò cần hạn chế những câu chuyện, những cảnh phim không phù hợp lứa tuổi, nhất là ngôn phong, lời thoại của mỗi nhân vật cần phải chỉn chu, biểu cảm. Bởi thực tế, nhiều ngôn từ trong phim ảnh, trong các tờ báo cho lứa tuổi học trò đã trở thành câu cửa miệng ngoài đời của các em.
Hồng Phúc

Xem thêm: Trao đổi ý kiến


Các ý kiến của bạn đọc

 Video
Đóng
 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 80
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 80

Người dùng Online: Lượt truy cập: