Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Thành tựu và Phát triển
Đóng
Tự hào giáo dục Cà Mau

[ Cập nhật vào ngày (20/08/2018) ] - [ Số lần xem: 395 ]

Một năm học mới lại về, hòa trong niềm vui chung của đất nước, của sự phát triển tỉnh nhà, những người làm công tác giáo dục, gieo mầm giữa đại ngàn sông nước nơi cuối trời không khỏi xao xuyến tự hào khi nhìn lại về những cố gắng và thành công với nhiều tín hiệu vui của ngành giáo dục tỉnh nhà trong việc giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước.


Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, trong năm qua, ngành giáo dục Cà Mau đã vượt qua nhiều khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp giúp nâng cao chất lượng đào tạo và đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng được củng cố và tăng cường; thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy và giáo dục của nhà trường trong mọi cấp học. Đặc biệt là việc đẩy mạnh đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý giúp người dạy và người học thuận tiện trong việc truyền, nhận kiến thức...Hệ thống trường học của tỉnh được đầu tư phát triển đã giúp đảm bảo tỷ lệ huy động và duy trì sĩ số học sinh. Tập trung đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, xây dựng các Trung tâm học tập cộng đồng; kết hợp dạy văn hóa gắn với dạy nghề tại các Trung tâm Giáo dục thường xuyên; đổi mới sinh hoạt chuyên môn theo hướng lấy học sinh làm trung tâm; tổ chức triển khai dạy học tích hợp giáo dục kĩ năng sống và giáo dục tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào các môn học chính khóa và ngoại khóa...

Ngành giáo dục đã quan tâm rà soát, sắp xếp lại mạng lưới các cơ sở giáo dục; đánh giá thực trạng chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; từng bước điều chỉnh sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả; triển khai kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và các bộ quản lý giáo dục các cấp; công tác định hướng nghề nghiệp được tăng cường, lồng ghép các chủ đề giáo dục hướng nghiệp trong chương trình giáo dục phổ thông và hoạt động tư vấn tuyển sinh.

Công tác cải cách hành chính của ngành Giáo dục năm 2017 có sự quan tâm sâu sát, các nội dung công tác CCHC đã được triển khai thực hiện đầy đủ, đảm bảo theo yêu cầu đề ra, một số nhiệm về công tác CCHC đã hoàn thành tốt: xây dựng kế hoạch CCHC; việc cập nhật và đề nghị công bố TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD&ĐT và các TTHC lĩnh vực giáo dục áp dụng chung tại UBND cấp huyện và cấp xã; thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết các TTHC liên thông; thực hiện triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 đối với 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD&ĐT; việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC đảm bảo; xử lý kịp thời những phán ánh và kiến nghị của tổ chức, cá nhân về TTHC, mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công ngày càng được nâng cao.

Duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục MN cho trẻ em 5 tuổi; tiến hành kiểm tra công nhận duy trì đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục; tỷ lệ trẻ MN được đến trường tăng; mô hình trường MN lấy trẻ làm trung tâm được triển khai có hiệu quả; thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho trẻ trong thời gian ở trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ.

Công tác truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh và hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; các định hướng và nhiệm vụ chủ yếu của ngành về đổi mới căn bản, toàn diện tới các cơ sở GD&ĐT. Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của địa phương truyền thông về các hoạt động của ngành, những tấm gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến để lan tỏa, khích lệ các thầy cô giáo, các em học sinh; phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để báo cáo và cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động đổi mới. Các đơn vị, trường học trong tỉnh đã quan tâm, đầu tư nhiều hơn cho công tác truyền thông giáo dục để xã hội hiểu và chia sẻ về các chủ trương đổi mới của ngành.

Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra, đạt yêu cầu: thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chương trình, công tác quản trị nhà trường của các cơ sở giáo dục MN, PT trên địa bàn; kiểm tra việc quản lý dạy thêm, học thêm, thu chi đầu năm, tuyển sinh đầu cấp, thực hiện quy định về hồ sơ, sổ sách của các nhà trường và giáo viên; thanh tra việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong cơ sở giáo dục, thực hiện quy chế dân chủ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn; thanh tra việc liên kết đào tạo trên địa bàn.

Việc ứng dụng CNTT được đẩy mạnh, triển khai hiệu quả hệ thống các phần mềm; tăng cường phân cấp, giao quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục. Cơ sở vật chất của nhiều trường được chuẩn hóa và từng bước hiện đại hóa; số trường MN, PT đạt chuẩn quốc gia được tăng lên và được duy trì. Chất lượng dạy học tiếng Anh tiếp tục được nâng cao; đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2017 - 2020 và những năm tiếp theo để phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tế; số giáo viên đạt chuẩn theo quy định tăng. Công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đi vào chiều sâu, kết quả khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đúng thực chất. Chỉ đạo các trường THPT trong tỉnh triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn thi THPT quốc gia năm 2018; tiếp tục thực hiện việc đổi mới phương thức thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; từng bước chuyển dần khái niệm thi sang khái niệm kiểm tra, đánh giá các kiến thức phổ thông, cơ bản của học sinh; tổ chức tốt các kỳ thi: chọn học sinh giỏi cấp tỉnh THPT, thi thành lập đội tuyển học sinh giỏi THPT dự thi cấp quốc gia và thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT; tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục MN, PT trong tỉnh đẩy mạnh công tác tự đánh giá và tổ chức đánh giá ngoài các cơ sở giáo dục. Kiểm định chất lượng giáo dục đã có tác động tích cực, tạo sự chuyển biến rõ rệt chất lượng GD&ĐT. Số lượng các trường được đánh giá ngoài tăng so với cùng kỳ năm học trước.

Nhìn lại, chặng đường một năm của ngành giáo dục Cà Mau, chúng ta không khỏi tự hào và nỗ lực cố gắng phấn đấu phát huy.
Trọng Hoàng

Xem thêm: Thành tựu và Phát triển


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 20
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 20

Người dùng Online: Lượt truy cập: