Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng
 Giáo Dục Mầm Non
Đóng
Một số trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non

[ Cập nhật vào ngày (27/05/2019) ] - [ Số lần xem: 258 ]

Ở trường mầm non trò chơi dân gian giúp cho trẻ phát triển thể chất và là một trong những nội dung của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực”. Vì thế giáo viên mầm non cần phải sưu tầm và tổ chức những trò chơi mới lạ nhằm tạo hứng thú cho trẻ, giúp trẻ tích cực đến trường, đến lớp hơn.


Gợi ý một số trò chơi dân gian về chủ đề “ Thế giới động vật” giúp giáo viên mầm non có thể tham khảo và tổ chức cho trẻ chơi theo tình hình thực tế của lớp, của trường mình.

Đua xe bò.

Đặc điểm trò chơi:

Luyện dẻo dai đôi chân và phối hợp đồng đội.

Cách chơi:

Chia mọi người chơi theo từng cặp.Vạch hai vạch: 1 làm vạch xuất phát, một làm đích đến cách vạch xuất phát từ 3- 4m tùy theo độ tuổi và thể lực người chơi.
Các cặp tiến lên vạch xuất phát, mỗi cặp đứng cách nhau 0,5cm. Người đứng trước cuối người chống 2 tay xuống đất, sát vạch mức làm xe bò. Người đứng sau nắm lấy hai cổ chân nhấc lên và cặp hai bên hông mình như đang cầm hai càng xe bò làm người điều khiển trong tư thế chuẩn bị. Khi có hiệu lệnh xuất phát, người cúi xuống làm xe dùng 2 tay bò nhanh về phía trước, người điều khiển cầm chân chạy theo. Khi đến đích sẽ nhanh chóng thay đổi: người làm xe trở thành người điều khiển và ngược lại rồi bắt đầu chạy trở lại vạch xuất phát.

Đua vịt.

Đặc điểm trò chơi:

Luyện dẻo dai đôi chân và phối hợp đồng đội.

Cách chơi:

Tùy theo số người chơi mà chia thành hai hay nhiều nhóm,mỗi nhóm từ 6 – 8 người. Vạch một vạch xuất phát, các nhóm cũng ngồi chồm hổm xếp hàng, mỗi nhóm thành một hàng dọc trước vạch xuất phát. Người ngồi sau đặt hai tay lên eo của người ngồi trước.
Trước mặt mỗi nhóm cách 5 -10m đặt một vật làm đích.
Khi có hiệu lệnh xuất phát, cả nhóm phải nhịp nhàng vẫn ở tư thế ngồi chồm hổm, đi lên đích nhưng không được để bị rời ra. Nếu nhóm nào để bị rời sẽ bị loại, không được tiếp tục cuộc đua. Chọn phân nữa nhóm trong tổng số nhóm chơi về trước làm nhóm thắng, các nhóm thua phải cõng nhóm thắng 1 vòng quanh sân. Có thể thay động tác đi chồm hổm như vịt bằng động tác dùng sức bật hai chân nhảy như ếch. Nhưng nếu nhảy không đều dễ bị đứt hàng, vì vậy người dẫn đầu phải phát hiệu lệnh là khi nào người dẫn đầu hô “nhảy” thì tấc cả phải nhảy theo đồng bộ.
z128.jpg

Chọi cóc.

Đặc điểm trò chơi:

Tinh thần tập thể, rèn luyện sức khỏe, nhanh nhẹn. Cần một khoảng sân đủ rộng, chiều ngang khoảng 5m, chiều dài khoảng 10m.

Cách chơi:

Chia thành hai đội với số người bằng nhau. Vạch một lằn mức làm ranh giới, mỗi đội ngồi chồm hổm 1 bên, người của đội này đối diện với người của đội kia, hai người đưa hai tay xòe ra, lòng bàn tay của người này áp vào lòng bàn tay của người kia và chuẩn bị. Khi có hiệu lệnh, hai người bắt đầu dùng sức đẩy nhau, ai đẩy được đối phương ngã xuống là thắng, sau đó tổng kết đội nào có đông số người chiến thắng là đội thắng cuộc.

Cá sấu lên bờ

Đặc điểm trò chơi:

Chơi tập thể nhóm, đội. Luyện tập phản xạ nhanh nhẹn. Cần một sân chơi vừa đủ, khoảng 20m2.

Cách chơi:

Vạch 2 đường vạch cách nhau từ 3m trở lên tùy độ tuổi của nhóm chơi làm bờ. Người “bị” sẽ làm cá sấu đi lại ở giữa 2 vạch đó và tìm bắt người ở dưới nước hoặc có một chân ở dưới nước. ( Tức thò 1 chân ra khỏi vạch hay nhảy ra khỏi vạch)
Những người còn lại đứng ngoài hai bên vạch, nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc tức cá sấu bằng cách đợi các sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “ các sấu, cá sấu lên bờ”.
Khi nào cá sấu quay lại thì lại nhảy lên bờ. Người nào nhảy lên không kịp bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc hai người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu qua trò chơi oẳn tù tì.
Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc“chảy nước mắt cá sấu” hay mệt quá thì thôi.
Trò chơi lại quay về lại ban đầu để tìm con cá sấu khác.
Lê DiệuCác ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 30
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 30

Người dùng Online: Lượt truy cập: