Tìm kiếm
Đóng
 Liên kết Email
Đóng


 Vì sự tiến bộ phụ nữ
Đóng
Phát huy vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội

[ Cập nhật vào ngày (30/12/2018) ] - [ Số lần xem: 25 ]

Có thể nói rằng, trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện thực chất sự bình đẳng và nâng cao vị thế của người phụ nữ. Bên cạnh đó, người phụ nữ của thời hiện đại càng không thể tách rời với thực tế gia đình và xã hội. Bởi chính ở hai môi trường này, người phụ nữ mới thể hiện, thực hiện được những chức năng của mình. Điều cần làm là làm sao để gia đình và xã hội tạo được những điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ phát huy được khả năng của mình. Đó là: người phụ nữ có công việc ổn định để đảm bảo cuộc sống, có cơ hội học tập nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, các đoàn thể, câu lạc bộ, có thời gian hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân.


1. Đặt vấn đề

Có thể nói rằng, trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội thì người phụ nữ được coi là hạt nhân của tế bào này. Gia đình là nơi thể hiện thực chất sự bình đẳng và nâng cao vị thế của người phụ nữ. Bên cạnh đó, người phụ nữ của thời hiện đại càng không thể tách rời với thực tế gia đình và xã hội. Bởi chính ở hai môi trường này, người phụ nữ mới thể hiện, thực hiện được những chức năng của mình. Điều cần làm là làm sao để gia đình và xã hội tạo được những điều kiện thuận lợi nhất cho phụ nữ phát huy được khả năng của mình. Đó là: người phụ nữ có công việc ổn định để đảm bảo cuộc sống, có cơ hội học tập nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, tham gia ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động xã hội, các đoàn thể, câu lạc bộ, có thời gian hưởng thụ văn hóa, văn nghệ, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp cho bản thân.

Mỗi người phụ nữ có một cá tính khác nhau, có người ôn nhu, hiền hòa, có người mạnh mẽ, hoạt bát nhưng cho dù là cá tính gì thì người phụ nữ cũng không thể thiếu khí chất. Phụ nữ một khi thiếu khí chất thì tựa như một bông hoa hữu sắc vô hương. Xã hội hiện đại đề cao nữ quyền, ngày nay không ngừng tuyên truyền giải phóng tình dục cho rằng “nhu mềm là yếu nhược, mạnh ức hiếp yếu”, cho rằng “phụ nữ thì có thể gánh được nửa bầu trời” khiến cho các gia đình ngày càng càng sóng gió, bất hòa. Chính vì vậy, người xưa có câu “lấy được người phụ nữ tốt sẽ giàu có ba đời, lấy được người phụ nữ xấu sẽ nghèo ba kiếp”.

Nghị quyết số 11-NQ/TW  của bộ Chính trị về Công tác phụ nữ thời kỳ đầy mạnh CNH-HĐH đất nước đã khẳng định: “Phụ nữ vừa là người lao động, người công dân, vừa là người mẹ, người thầy đầu tiên của con người”. Thực tế cũng đã chứng minh, trong xã hội truyền thống cũng như xã hội hiện đại, với thiên chức mang thai, sinh con và làm mẹ, phụ nữ luôn đảm đương vai trò cao cả: duy trì và phát triển nòi giống, tái sản xuất sức lao động; nuôi dạy, hình thành nhân cách thế hệ trẻ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước. Không chỉ vậy, phụ nữ còn là người giữ vai trò chủ đạo trong việc xây dựng các mối quan hệ và tổ chức cuộc sống gia đình; Là người vun đắp hạnh phúc, người duy trì và phát triển những giá trị văn hóa gia đình, giữ gìn bản sắc dân tộc.

2. Nội dung chính của vấn đề

Qua khảo sát xã hội học về vai trò của phụ nữ trong gia đình, đa số đã nhận xét, đánh giá một gia đình có hạnh phúc, bền vững hay không tám mươi phần trăm tùy thuộc vào phụ nữ. Cụ thể như xem diện mạo và tinh thần của người phụ nữ thì có thể xác định tình trạng và hoàn cảnh của gia đình, người phụ nữ ăn mặc sạch sẽ thì nhà cửa gọn gàng, người phụ nữ ăn mặc tồi tàn, luộm thuộm thì nhà cửa như một mớ hỗn độn; người phụ nữ hay tính toán chi li, ít kỷ, nhỏ nhen gia đình sẽ không hòa thuận, vẳng vẻ; người phụ nữ đàng hoàng, cao quý gia đình chắc chắn tiền tài, hưng thịnh, trẻ con và người già có sức khỏe tốt. Người phụ nữ tốt không phải nhan sắc đẹp mà là có tấm lòng đẹp; người vợ tốt không phải tướng mạo mà là tấm lòng. Phụ nữ có đức hạnh càng lớn tuổi càng có phúc tướng, người phụ nữ không có đức hạnh càng lớn tuổi càng có tướng xấu.

Một gia đình phải dựa vào người phụ nữ chăm sóc thì việc kinh doanh, làm ăn mới ngày càng phát triển. Người phụ nữ thông minh là người không tiêu dùng tiền bạc tùy tiện. Cổ nhân có câu “Vợ là người quản gia trông coi tài phú trong gia đình bấn loạn”. Việc dùng tiền mua sắm không phải là không được làm, nhưng ham muốn của con người thì quá nhiều nhưng những thứ cần dùng đến thì đôi khi lại rất ít, phụ nữ biết thu vén thì chỉ mua những thứ đồ vật cần thiết, hữu dụng cho gia đình và bản thân chứ không mua những thứ vô dụng, thừa thải. Nhà có người phụ nữ đảm đang gia đình sẽ tràn đầy tiếng cười, hạnh phúc bền lâu. Theo quan niệm của người xưa “Đàn ông là trụ cột, là xương sống trong gia đình còn người phụ nữ là số phận của gia đình đó”.

Từ những phân tích trên có thể thấy rõ vai trò của phụ nữ rất quan trọng trong gia đình. Người Việt Nam có câu “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” nhằm đề cao vai trò của người phụ nữ trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc, bền vững và để khẳng định vai trò của phụ nữ người ta lấy gia đình-tế bào của xã hội để đánh giá, bởi vì gia đình là nơi người phụ nữ thể hiện, thực hiện chức năng của mình, không chỉ là nhân vật trung tâm của tổ ấm gia đình, thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, người phụ nữ còn đồng hành cùng với người đàn ông để xây dựng, duy trì hạnh phúc gia đình. Nhiều người cho rằng thiên chức làm vợ, làm mẹ của phụ nữ là điều tự nhiên, chẳng phải học hành, cố gắng gì cả, song thực tế không hẳn như vậy, làm vợ là thiên chức, là thuộc tính của phụ nữ nhưng vẫn phải có sự chuẩn bị, cố gắng mới làm tròn trọng trách này; là người vợ - người phụ nữ có ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Nói cách khác họ là người giữ lửa cho gia đình lúc nào cũng tràn đầy ấm áp, yêu thương.

Vai trò làm vợ rồi nảy sinh vai trò làm mẹ khi đứa con ra đời, người phụ nữ bước sang giai đoạn mới của cuộc sống, người phụ nữ là người chăm sóc, giáo dục con cái chủ yếu trong gia đình. Những đứa con từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành phần lớn thời gian là gần gũi bên mẹ, thường là chịu ảnh hưởng từ người mẹ nhiều hơn người cha. Phẩm chất đạo đức, nhân cách của người mẹ đã tác động, ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành thể lực, trí lực, phẩm chất, nhân cách của đứa con.

Tiếp đến phụ nữ là người tổ chức, sắp xếp cuộc sống gia đình. Tuy ngày nay phụ nữ tham gia công việc xã hội ngày càng nhiều và thành công không kém nam giới nhưng nhìn chung công việc nội trợ vẫn chủ yếu do phụ nữ đảm trách. Người phụ nữ đã sắp xếp, tổ chức gia đình theo suy nghĩ, nhận thức và tính năng động của mình. Trước yêu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại đòi hỏi người phụ nữ cần có kế hoạch sắp xếp, tổ chức cuộc sống gia đình sao cho chu toàn hơn để các thành viên trong gia đình có đủ sức khỏe, học tập và công tác tốt. Ngày trước người ta quan niệm “Người chồng là trụ cột trong gia đình”, tuy nhiên ngày nay quan niệm đó đã thay đổi, người phụ nữ đã trở thành “Người trụ cột thứ hai trong gia đình”, cùng với nam giới chia sẻ trách nhiệm về kinh tế, tổ chức tốt cuộc sống vật chất cho gia đình. Để tạo dựng một gia đình no ấm, thịnh vượng thì các thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm đóng góp công sức, trí tuệ nhưng người phụ nữ phải khéo léo để làm sao cho tất cả thành viên trong gia đình đều thấy được trách nhiệm của mình tham gia lao động, tạo thu nhập cho gia đình; đồng thời chi tiêu một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, kinh tế của gia đình và xã hội.

Một nhiệm vụ to lớn nữa mà người phụ nữ phải gánh vác đó là phải gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình, đồng thời tiếp thu và sáng tạo nên những giá trị văn hóa mới góp phần xây dựng văn hóa gia đình, vừa là người giáo dục con cái các chuẩn mực đạo đức; hướng dẫn con cái thực hiện những quy tắc ứng xử trong gia đình như kính trọng, lễ phép với ông bà, cha mẹ; thương yêu, đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau. Người phụ nữ cùng là người giữ gìn, tái tạo và sáng tạo các làng điệu dân ca, các câu ca dao tục ngữ, các bài hát, bài thơ qua những lời ru, tiếng hát mà người mẹ, người bà trong gia đình truyền lại cho con cháu, đem lại cho con cháu tình yêu thương và những bài học về đạo lý làm người.

Trong thời đại hiện nay, người phụ nữ ngoài việc thực hiện trọn thiên chức, vai trò, trách nhiệm của mình còn không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có trình độ, hiểu biết xã hội họ không ngừng trao dồi khả năng và không ít người trong số họ đã đạt đến địa vị rất cao trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong gia đình nói riêng và xã hội nói chung, người phụ nữ luôn phấn đấu cho sự bình quyền và vai trò của mình, vì như thế phụ nữ đã và đang trở thành một nguồn lực giá trị trong xã hội chẳng kém gì nam giới.

3. Kết luận

Người phụ nữ đóng một vai trò rất quan trọng không những trong đời sống gia đình mà còn trong đời sống xã hội, họ là cơ sở cho cuộc sống bền vững và hạnh phúc với những đóng góp và sự dâng hiến của mình. Vai trò của người phụ nữ có một ý nghĩa thiết yếu và dĩ nhiên không ai có thể thay thế được họ. Để phát huy vai trò to lớn của phụ nữ trong xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc cùng với những nỗ lực của chính bản thân, chị em phụ nữ rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội; các thành viên trong gia đình và xã hội cần tạo điều kiện để phụ nữ có thời gian học tập, tham gia các hoạt động xã hội, có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe để vừa thực hiện tốt vai trò của mình trong gia đình, vừa đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội, từng bước nâng cao vị thế của mình cũng như xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.

Phan Hồng Phúc

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau
Phan Hồng Phúc

Xem thêm: Vì sự tiến bộ phụ nữ


Các ý kiến của bạn đọc

 LINK liên kết
Đóng


 Quảng cáo
Đóng

 Thống kê
Đóng

Người dùng Online: Người dùng online:
Khách: Khách: 21
Members: Thành viên: 0
Tổng: Tổng: 21

Người dùng Online: Lượt truy cập: